Ngày 30 tháng 3: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Cách đây 86 năm, ngày 30-3-1923, theo báo cáo của mật thám Pháp, Nguyễn Ái Quốc dự cuộc họp của Ban Nghiên cứu thuộc địa bàn về việc tuyên truyền chủ nghĩa xã hội tại các thuộc địa và vấn đề in tài liệu cho nhóm cách mạng ở Dahomey, một thuộc địa của Pháp ở châu Phi.

Cùng ngày hôm đó, trên tờ “La Vie Ouvrière” (Đời sống công nhân) đăng bài “Khởi nghĩa Dahomey” của Nguyễn Ái Quốc, phân tích sự kiện nhân dân xứ sở thuộc địa này “phải chịu cái kiếp lầm than của người dân bản xứ, cái chế độ đã hạ con người xuống hàng con vật và làm điếm, nhục cái gọi là thế giới văn minh. Dân bản xứ không nhịn nhục được nữa, vùng lên. Thế là cuộc đàn áp đẫm máu diễn ra”. Và tác giả kết luận: “Đấy, đức nhân từ của công cuộc khai hóa như thế đấy!”.

Ngày 30-3-1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định thả 200 tù binh Bắc Phi bị quân ta bắt trên các chiến trường để thể hiện thiện chí của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với dân các nước thuộc địa của Pháp.

Ngày 30-3-1956, Bác đi thăm khu lao động Lương Yên (Hà Nội) và nói chuyện với bà con nghèo đang dự lớp bình dân học vụ. Bác động viên: “Do cái óc, cái tay của mình mà cải thiện đời sống của mình. Đảng và Chính phủ rất mong muốn đời sống của công nhân, công chức và bộ đội càng khá hơn... Đời sống ví như chiếc thuyền. Sản xuất ví như nước. Mực nước lên cao thì con thuyền càng nổi lên cao. Mình cố gắng còn là mưu đời sống sung sướng cho con, cho cháu mình nữa”.

Cùng ngày, báo Nhân Dân đăng bài có đầu đề là “Hoa Sen”, trong đó Bác phân tích hoàn cảnh của một số cán bộ có nguồn gốc xuất thân là địa chủ, vào thời điểm đang diễn ra việc sửa sai trong cải cách ruộng đất. Bài báo viết: “Trước khi ra đời, người ta không thể lựa chọn sinh ra ở giai cấp nào, ở gia đình nào. Thành phần giai cấp nhất định có ảnh hưởng đến tư tưởng con người. Nhưng nó không phải là một ảnh hưởng quyết định... Điều quyết định vẫn là do bản thân mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ. Nếu người đảng viên và người cán bộ có chí khí kiên cường, có tư tưởng vững chắc... thì nhất định đánh tan được ảnh hưởng ấy và vẫn được Đảng, Chính phủ và nhân dân tin cậy...”.

“Một thí dụ: gốc rễ cây sen dưới đất bùn hôi hám. Nhưng vươn mình lên mặt nước trong trẻo, hấp thụ ánh sáng mặt trời thì Hoa Sen trở nên tươi đẹp thơm tho. “Trong đầm gì đẹp bằng sen/ Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng/ Nhị vàng, hoa đỏ, lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Người ta cũng vậy. Thành phần giai cấp và quan hệ gia đình không thể ảnh hưởng đối với những người thật thà cách mạng”.

Ngày 30-3-1962, tham dự cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về vấn đề lương thực, Bác nhắc nhở: “Phải có kế hoạch thu mua tốt. Từ khai hoang tốt sẽ thu mua tốt. Gốc là cán bộ. Phải cố gắng chỉnh đốn cán bộ, có thái độ dứt khoát, tốt thì khen, không tốt thì cách chức”.  

D.T.Q và nhóm cộng sự

Các tin, bài viết khác