Ngày đầu đợt thi cao đẳng 2009: Vi phạm quy chế tăng

* TPHCM: Nhiều thí sinh bị ngất xỉu

(SGGP). –Kết thúc ngày thi đầu tiên, Vụ trưởng Vụ GD Đại học, Bộ GD-ĐT Trần Thị Hà khẳng định: Đề thi được đảm bảo an toàn, bí mật tuyệt đối.

Đánh giá đề thi của các khối, Tiến sĩ Phạm Châu Thành, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, trường có đông thí sinh (TS) dự thi nhất khu vực phía Nam cho rằng đề thi vừa sức TS, cấu trúc đề thi cân đối, phù hợp với yêu cầu của kỳ thi tuyển sinh hệ CĐ.

Đề ra đúng yêu cầu của kỳ thi CĐ, bám sát chương trình sách giáo khoa THPT và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Môn Toán cho 3 khối thi A, B, D không khó hơn đề thi năm rồi, dự đoán sẽ có nhiều TS đạt điểm khá giỏi. Môn Văn khối C, D hay và có tính phân hóa cao.
 
Gần 353.000 TS dự thi vào 126 trường CĐ trên cả nước, đạt tỷ lệ 66,38% so với hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Tuy lượng TS dự thi thấp hơn so với đợt thi CĐ 2008 (hơn 416.000 TS dự thi, đạt 67,5%) nhưng số TS vi phạm quy chế thi lại tăng so với năm ngoái.

Giám thị phòng thi giao nộp bài thi cho Hội đồng thi Trường CĐ Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Mai Hải

Trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 34 TS bị xử lý kỷ luật (năm 2008 là 32 trường hợp), trong đó TS bị khiển trách và 2 TS bị cảnh cáo. Có đến 31 TS bị đình chỉ thi vì mang "phao" và ĐTDĐ vào phòng thi.

Thí sinh dự thi vào Trường cao đẳng Nguyễn Tất Thành được phát cơm miễn phí sau buổi thi môn Văn. Ảnh : Mai Hải.

Số TS đến muộn cũng tăng nhiều so với năm 2008, có 9 TS đi trễ nhưng chỉ đình chỉ 3 TS trễ quá 15 phút sau khi bóc đề. Cũng trong ngày thi đầu tiên, 4 cán bộ bị coi thi bị đình chỉ vì những lỗi khá nghiêm trọng như: 1 cán bộ coi thi đã mở túi đựng đề thi sớm 5 phút, 2 giám thị ký trước vào giấy thi, 1 trật tự viên mang ĐTDĐ vào khu vực thi.

Thí sinh dự thi vào Trường cao đẳng Tài chính Hải quan tại Hội đồng thi THCS Võ Trường Toản trao đổi sau giờ thi môn Toán. Ảnh: Mai Hải

 
 
Thời tiết thi ngày hôm qua khá mát mẻ nhưng nhiều TS do chịu áp lực nhiều đợt thi liên tiếp khiến TS quá căng thẳng và ngất xỉu trong ngày thi đầu tiên đợt thi CĐ.

Trong buổi thi môn Toán, tại HĐT Trường CĐ Nguyễn Tất Thành, một TS nam đang làm bài đã ngất xỉu. Nhưng rất may là TS này được cấp cứu tại phòng y tế đã kịp thời tỉnh lại và tiếp tục làm bài thi tại phòng thi riêng. Tại điểm thi Trường TH Trần Bình Trọng (Q5) thuộc HĐT Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, 1 TS bị ngất xỉu do hạ đường huyết khi đang làm bài môn Toán.

Tương tự, HĐT Trường CĐ Công thương TPHCM có 2 TS bị ngất trong lúc làm bài. Đặc biệt, một TS nam thi tại trường bị ngất buổi sáng (thi môn Lý) nhưng buổi chiều vẫn cố gắng thi hết môn Toán…

Sáng nay, TS sẽ tiếp tục dự thi môn cuối cùng đợt thi CĐ: môn Hóa (khối A, B) bằng hình thức trắc nghiệm trong 90 phút; Địa lý (khối C) trong 180 phút theo hình thức tự luận; môn Ngoại ngữ (khối D) trong 90 phút.

Riêng những TS dự thi môn năng khiếu sẽ thi cả ngày theo đề riêng do trường tự ra. Cũng trong ngày hôm nay, đáp án chính thức của Bộ GD-ĐT sẽ được đăng tải trên SGGP online.

>> Gợi ý giải đề thi CĐ 2009 môn Toán khối A, B, DSử khối C
>> Gợi ý bải giải đề thi môn Vật Lý, môn Sinh và môn Văn (khối C-D)

T.HÀ – T.HÙNG

Đề thi môn Vật lý không rõ ràng?

Ngay sau khi kết thúc môn thi Vật lý ở kỳ thi CĐ sáng qua, nhiều giáo viên, chuyên gia nhận định đề thi có một câu hỏi không rõ ràng. Sự cố này này có thể dẫn đến việc TS không tìm ra được kết quả phù hợp với các đáp án.

Tại câu số 5 mã đề 139 có viết: “Một con lắc lò xo (độ cứng của lò xo là 50 N/m) dao động điều hòa theo phương ngang. Cứ sau 0,05s thì vật nặng của con lắc lại cách vị trí cân bằng một khoảng như cũ. Lấy p2 = 10. Khối lượng vật nặng của con lắc bằng: 
  A 250g B. 100g C. 25g D. 50g

Theo các chuyên gia phân tích, do đề không nói rõ vị trí ban đầu của vật cách vị trí cân bằng là bao nhiêu nên đã làm cho câu hỏi trở nên không rõ ràng và dẫn đến bài toán có nhiều đáp số. Ví dụ, có thể chọn đáp án A là do giá trị của đáp số này đúng với trường hợp vật cách vị trí cân bằng một khoảng. Như vậy, ứng với các vị trí khác thì không có giá trị nào trùng với 4 đáp án đưa rẳ).

Ngoài ra, một số giảng viên còn cho rằng cụm từ “lại cách vị trí cân bằng một khoảng như cũ” làm cho bài toán không chặt chẽ.
 

T.Minh 

Các tin, bài viết khác