V- LEAGUE – PETRO VIETNAM GAS 2007 (NGÀY 4-3)

Ngay hàng, thẳng lối

Không có bất ngờ nào xảy ra kiểu như HA.GL hay Bình Dương bị loại khỏi Cúp Quốc gia. Chiều hôm qua, 2 ứng cử viên này đều giành chiến thắng ngay trên sân khách trước các đối thủ được đánh giá là yếu hơn. Trong khi đó, 5 đội chủ nhà còn lại đều không thua. Nên nói, ngay từ đầu V-League 2007 đã “ngay hàng, thẳng lối” là vì vậy.
 
Trận đấu hay nhất diễn ra ở Thiên Trường giữa Nam Định và SLNA, giữa 2 hiệp đấu khác nhau hoàn toàn. Hiệp một, ấy là một Nam Định sung mãn, sắc sảo. Hiệp hai thuộc về SLNA ngoan cường, đầy tính chiến đấu.
 

Tiền đạo A Huỳnh (10, HAGL) cố gắng vượt qua sự truy cản quyết liệt của Ngọc Bảo (5, P.BĐ). Ảnh Hoàng Hùng

Các học trò của ông Nguyễn Ngọc Hảo đã có một hiệp đầu khá xuất sắc. Họ chơi bóng nhanh, dứt khoát và áp đặt được thế trận khá rõ ràng. Hàng tiền vệ của Nam Định chiếm được khu trung tuyến và buộc đội hình SLNA lùi thấp đến mức không thể phản kháng và 2 bàn thắng trong vòng 3 phút đủ để khán giả thành Nam sung sướng ăn mừng một chiến thắng.
 
Thế nhưng, cũng chỉ cần 3 phút, SLNA lấy lại thế cân bằng nhờ nỗ lực của các cầu thủ tấn công. Khác hẳn hiệp một, Nam Định chơi lơ là, kém khí thế ở đầu hiệp hai. Họ chơi bóng như thể đã cầm chắc 3 điểm trong tay và chỉ chờ tiếng còi mãn cuộc. Họ không lường trước được sự ngoan cường của các cầu thủ đội khách và sự nguy hiểm của chân sút số 1 Việt Nam Lê Công Vinh.

Những giá trị tốt đẹp mà Nam Định tạo ra trong hiệp một nhanh chóng tan biến sau khi SLNA gỡ hòa 2-2 và vì thế, họ không thể gượng dậy được cho đến khi trận đấu kết thúc đành chịu chia điểm trên sân nhà.
 
Có thể nói, 1 điểm mà SLNA lấy được trên sân Thiên Trường là một bất ngờ. Tương tự như thế là 1 điểm của Thanh Hóa có trên sân Nha Trang. Đội chủ nhà Khánh Hòa có bàn dẫn trước, khá sớm nhưng lại không giữ được sức ép đủ để khuất phục hoàn toàn đội khách. Mặt khác, những đội khách như Thanh Hóa hay SLNA cho thấy họ không bị “choáng” trong cuộc chơi V-League đồng thời chứng minh tính cân bằng của V-League mùa này. 

***

Thực ra, sự cân bằng đã một phần thể hiện ở 2 trận đấu sớm ngày thứ Bảy khi Hòa Phát Hà Nội và Đồng Tâm phải vất vả lắm mới có chiến thắng trên sân nhà. Trên sân Long An, với một lối chơi từ phòng ngự đến …phòng ngự, Huda Huế buộc đội chủ nhà phải dùng đến 4 tiền đạo, 3 tiền vệ tấn công mới ghi được 1 bàn thắng.

Pha tranh bóng giữa Minh Mính (9, P.Bình Định) và Sakda (5, HAGL). Hoàng Hùng

Chẳng thể ngợi khen lối chơi tiêu cực của Huda Huế nhưng phải nói, HLV Đoàn Phùng chẳng còn cách nào khác là phải ‘tử thủ”. Ít ra, Huế cũng chứng tỏ họ không muốn chịu thua dễ dàng, không muốn bị “dìm chết” ngay trong những vòng đấu đầu tiên. Nỗ lực chống chọi của Huế âu cũng là điều đáng ghi nhận để chờ một mùa giải “sạch” theo đúng nghĩa của nó.
 
Sự cân bằng còn nằm ở trận thất bại của Đồng Tháp trước Bình Dương. Phần lớn hiệp hai, Bình Dương chỉ còn biết chịu trận trước sức tấn công của đội chủ nhà. Suốt hiệp hai, Bình Dương không chứng tỏ được sức mạnh của một ứng cử viên vô địch. Chỉ có may mắn mới đem về cho Bình Dương 3 điểm trong cái nóng ở đồng bằng.
 
Cũng có thể nói trận thua 0-1 trên sân Chi Lăng của TMN.CSG là nhẹ nhàng, chấp nhận được khi mà thế trận trên sân không phản ảnh sự hơn hẳn của đội chủ nhà. Thua trận này thì Thép – Cảng cũng chẳng bị đánh giá yếu hơn. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu.
 
Như vậy là vòng 1 của V-League cũng đã khởi đầu một cách êm ả, suôn sẻ. Những “đại gia” trong làng cầu Việt Nam đều chưa phải nhọc công quá mức để có kết quả tốt đẹp. Những chiến thắng trong ngày đầu ra quân đối với Gạch, Gỗ, Bình Dương, Đà Nẵng hay Hòa Phát đã là một …điềm lành. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác