Đây là chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022); đồng thời chuẩn bị bước vào lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam.
Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư An Giang cho biết, ngày hội mắm Châu Đốc được tỉnh An Giang lên kế hoạch tổ chức hơn 2 năm qua, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đến nay mới thực hiện được.
Mục tiêu là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, phát triển kinh doanh sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, nhằm tăng cường mở rộng giao lưu kinh tế, văn hóa giữa tỉnh An Giang với các tỉnh, thành phố; qua đó, quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của 4 dân tộc anh em Kinh – Khmer – Chăm – Hoa sinh sống tại An Giang. Đặc biệt là giới thiệu, khẳng định thương hiệu “mắm Châu Đốc” đến với du khách trong nước và quốc tế.
Có khoảng 180 gian hàng của 150 đơn vị, đến từ 20 tỉnh, thành phố tham gia. Ban tổ chức chia làm các khu vực như (khu tái hiện đời sống văn hóa cộng đồng 4 dân tộc Kinh – Khmer – Chăm – Hoa; khu trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sản An Giang, đặc biệt mắm Châu Đốc; khu triển lãm các tỉnh, thành phố; khu không gian văn hóa ẩm thực và giao lưu văn hóa cộng đồng của các tỉnh, thành phố).
Trong khuôn khổ ngày hội, bên cạnh các hoạt động tôn vinh nghề mắm Châu Đốc nổi tiếng từ lâu, còn có nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm được chế biến từ lúa gạo, thủy sản, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP địa phương, sản phẩm du lịch, ẩm thực các địa phương, các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc. Tiểu cảnh tái hiện và tôn vinh nghề làm khô, mắm truyền thống của người dân An Giang xưa và nay... Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục “Thành phố Châu Đốc, địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam bộ nhất tại Việt Nam”…
Lễ khai mạc ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang – Đặc sản các vùng miền năm 2022, diễn ra vào tối ngày 20-4.