Đường đến WTA Tour Championship 2006

Nghẹt thở như đua... F1

Cuộc đua giành suất tham dự giải đấu tổng kết cuối mùa giải 2006 của quần vợt nhà nghề nữ thế giới - WTA Tour Championship, sẽ tổ chức tại Madrid vào ngày 6-11 tới - đang đến hồi quyết liệt như cuộc đua xe Thể thức 1 (Formula 1). Đó là nhận định chung của giới bình luận chuyên môn quần vợt thế giới.

Hingis sẽ là người tiếp theo đến Madrid?

Hiện tại, ngoài 4 vị trí đương nhiên có ngay từ ban đầu của Amelie Mauresmo (Pháp), Justine Henin-Hardenne (Bỉ), Maria Sharapova (Nga) và Svetlana Kuznetsova (Nga), hai vị trí khác cũng vừa được xác định là đủ điểm: Nadia Petrova và Elena Dementieva (đều của Nga). Trên lý thuyết, hai suất còn lại gần như sắp được trao cho Kim Clijsters (Bỉ) và Martina Hingis (Thụy Sĩ) vì kẻ bám đuổi sít sao phía sau là Patty Schnyder (Thụy Sĩ) vừa… thất thủ ngay ở vòng 1 giải Zurich Open.

Trong số các nữ anh hào còn lại, những Dinara Safina (Nga), Jelena Jankovic (Serbia) hay Anna Chakvetadze (Nga) nếu muốn đến Madrid thì chỉ còn cách chờ đợi… những người đủ tư cách rút lui khỏi giải.

Trong khi đó, cũng giống như Schnyder, hy vọng của Nicole Vaidisova (CH Séc) đã trở nên nhạt nhòa sau thất bại đáng thất vọng trước Tatiana Golovin (Pháp) ngay ở vòng 1 Zurich Open.

Thật ra, với một quãng đường quá dài đã trải qua trong năm 2006, chưa chắc những tay vợt đủ tiêu chuẩn sẽ chấp thuận tham dự WTA Tour Championship 2006.

Hiện tại, cho dù đã đủ chuẩn và đang tích cực luyện tập sau khi bị tái phát chấn thương gối, Henin vẫn chưa chính thức nhận lời đến Madrid dù mới tuyên bố là sẽ sẵn sàng cho giải đấu này và cho thách thức giành lại ngôi số 1 thế giới.

Mauresmo, Kuznetsova, Sharapova và Dementieva hiện đang cố gắng tranh tài tại Zurich Open. Nếu không có sự cố xui xẻo nào xảy đến, cả 4 sẽ chắc chắn hiện diện ở Madrid vào tháng sau. Riêng Petrova, cô này không thể thi đấu tại Zurich vì chấn thương ngực.

Thế nhưng, thất bại của Vaidisova đã chính thức “mang” Petrova đến với Madrid. Nếu hồi phục kịp chấn thương, Petrova sẽ vinh dự đứng vào hàng ngũ 8 người mạnh nhất thế giới.

Martin Hingis sẽ có một sự nghiệp thứ hai (trở lại sau khi nghỉ thi đấu trong 3 năm trời) hoàn hảo nếu giành đủ điểm tham dự WTA Tour Championship 2006. Cô đang có cuộc hành trình khá tốt tại Zurich Open.

Cô cần giữ vững bước tiến hiện tại của mình và mọi chuyện hầu như là chẳng mấy khó khăn khi cô được chơi trên sân nhà Zurich, Thụy Sĩ.

Hãy chờ xem những ai sẽ chính thức đến Madrid, còn những ai tình nguyện từ chối cơ hội của mình vì nhiều lý do khác nhau?

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác