Nghị quyết mới cần tiếp cận theo hướng Trung ương “đặt hàng” TPHCM

SGGPO
Theo các đại biểu HĐND TPHCM, nghị quyết mới cần kiến nghị Bộ Chính trị giao cho Quốc hội và TPHCM nghiên cứu xây dựng dự án Luật Đô thị đặc biệt; đồng thời TPHCM nên có cách tiếp cận nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 theo hướng TPHCM không tự đặt mình vào vị trí đầu tàu kinh tế cả nước mà ngược lại, xem Trung ương “đặt hàng” gì đối với TPHCM như Trung ương đã đặt ra yêu cầu với Hà Nội khi ban hành Luật Thủ đô. 

Sáng 16-8, HĐND TPHCM tổ chức hội nghị góp ý dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì hội nghị. 

Nghị quyết mới cần tiếp cận theo hướng Trung ương 'đặt hàng' TPHCM ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG
Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá, góp ý cụ thể, khách quan đối với những  thành tựu đạt được, những hạn chế, yếu kém, cũng như nguyên nhân chủ quan, khách quan, kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 16 và Nghị quyết 54 tại TPHCM. Trong đó, các đại biểu cho rằng TPHCM cần xác định rõ một số nội dung quan trọng như tính chất “vì cả nước, cùng cả nước” của TPHCM để có cơ sở đề xuất những cơ chế đặc thù thực sự cho TPHCM; đồng thời cần làm sáng tỏ sự ủng hộ của các bộ, ngành Trung ương trong việc hỗ trợ TPHCM triển khai thực hiện các nội dung trong Nghị quyết 16 và Nghị quyết 54. 

Các đại biểu cũng góp ý, tại nghị quyết mới, TPHCM phải đề xuất nêu rõ vai trò đầu tàu của TPHCM cũng như sự chủ động của các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, đánh giá kỹ hơn về cơ chế phân cấp ủy quyền, nhất là cơ chế thành phố ủy quyền cho cơ sở để có những kiến nghị cụ thể. Cùng với đó, nhận diện bài toán thực sự cần giải quyết, đó là bên cạnh việc Trung ương giao nội dung thì phải giao kèm theo quyền chủ động thực hiện cho TPHCM triển khai thực hiện. Trong nghị quyết mới cũng cần kiến nghị Bộ Chính trị giao cho Quốc hội và TPHCM nghiên cứu xây dựng dự án Luật Đô thị đặc biệt.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu HĐND TPHCM đối với dự thảo báo cáo tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội.
 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhận xét, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân, hạn chế, đặc biệt là thành quả TPHCM đã đạt được khi triển khai thực hiện các nghị quyết trên, cũng như góp ý đề xuất, bổ sung những nội dung vào nghị quyết mới.
Đồng chí cũng yêu cầu các đại biểu tiếp tục quan tâm nghiên cứu, góp ý để góp phần xây dựng báo cáo thêm hoàn thiện, có chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trước khi trình xin ý kiến của Bộ Chính trị và Chính phủ.
Nghị quyết mới cần tiếp cận theo hướng Trung ương 'đặt hàng' TPHCM ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu đối với dự thảo. Ảnh: CAO THĂNG
Trước đó, Tổ xây dựng Báo cáo tổng kết Nghị quyết số 16-NQ/TW gắn với Nghị quyết số 54/2017/QH14 đã tổ chức các cuộc lấy ý kiến dự thảo báo cáo qua quá trình xây dựng đề cương và chuẩn bị dự thảo báo cáo tổng kết. Trong đó, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và lấy ý kiến lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, TPHCM có báo cáo tổng kết, tiếp tục đề xuất, kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển nhanh, bền vững, cùng cả nước, vì cả nước.

Đề cập đến Luật Thủ đô của Hà Nội, một số đại biểu cho rằng TPHCM nên có cách tiếp cận nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 theo hướng TPHCM không tự đặt mình vào vị trí đầu tàu kinh tế cả nước, mà ngược lại, xem Trung ương “đặt hàng” gì đối với TPHCM như đã đặt ra yêu cầu với Hà Nội. Từ đó, thành phố bám vào những yêu cầu, cùng những cơ chế đặc thù để phát triển như mong muốn của Trung ương chứ không phải cơ chế xin - cho như hiện nay. 


MAI HOA - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VIẾT CHUNG

Những gì chúng ta làm, cống hiến sẽ được nhân dân ghi nhận

Ngày 26-11, đoàn đại biểu tham dự hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức đã làm lễ báo công dâng Bác, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn cũng có hoạt động tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; tham quan Nhà Quốc hội và dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bệnh viện TP Thủ Đức ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

Ngày 14-11, Bệnh viện TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, giới thiệu đến cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại bệnh viện những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP