Ngư dân Philippines có thể trở lại bãi cạn Scarborough

Ngày 23-10, hãng Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ hy vọng ngư dân nước này có thể trở lại bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham - đang bị Trung Quốc chiếm giữ) trên biển Đông trong vài ngày tới. Ông Duterte nói: “Hãy cứ chờ một vài ngày nữa, chúng ta có thể trở lại bãi cạn Scarborough. Tôi không chắc liệu họ sẽ thực hiện những điều đã được thảo luận hay không”.

Trước đó, ông Duterte đã xác nhận về việc cùng các lãnh đạo Trung Quốc đã bàn về bãi cạn Scarborough trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày tuần trước. Khi Trung Quốc khẳng định khu vực này thuộc sở hữu của Bắc Kinh, ông đã phản bác, rằng Scarborough là của Philippines. Tuần trước, 2 nguồn tin Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ cân nhắc cho phép ngư dân Philippines tiếp cận có điều kiện các vùng biển tranh chấp trên biển Đông sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước. Bắc Kinh đã phong tỏa bãi cạn Scarborough suốt 4 năm qua đối khiến quan hệ hai  nước trở nên căng thẳng.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.