Huda Huế trước hy vọng đi tranh play-off

“Ngư ông đắc lợi ?”

Ngay từ khi giải hạng Nhất quốc gia 2006 nhập cuộc đã có những nhận định đây là một mùa giải thiếu sôi nổi ở cuộc đua tranh vé thăng hạng. Thiếu sôi nổi bởi ngoài H.Thanh Hóa và Đồng Tháp là khá “máu me” ngay từ đầu mùa, những đội còn lại khá chung chung trong chỉ tiêu của mình theo kiểu đá đến đâu hay đến đó.

HLV Đoàn Phùng và các cầu thủ Huda Huế. Ảnh: Nguyễn Nhân

Ở chặng đầu lóe lên những kẻ phá bĩnh như Sơn Đồng Tâm, Thể Công Viettel, Huda Huế, nhưng phong độ không ổn định của các đội này càng làm cho đường lên chuyên của Thanh Hóa và Đồng Tháp trở nên thuận lợi hơn. Đường đi của hai đội này càng thuận lợi hơn khi cả Thể Công Viettel lẫn Sơn Đồng Tâm đột ngột khựng lại trong thời điểm quyết định.

Cũng trong giai đoạn đó, Huda Huế đã bất ngờ gia nhập vào tốp 3 mà nếu cẩn thận hơn trong trận gặp Đồng Tháp mới đây, không chừng cuộc đua giành vé thăng hạng chính thức vẫn còn để trống ở thời điểm này. Đến thời điểm hiện tại, dù những Thể Công, An Giang, Sơn Đồng Tâm hay cả QK4 vẫn còn hy vọng tranh chấp, nhưng suất tham dự play-off có đến 90% thuộc về đội bóng Cố đô.

Nếu ví Huda Huế là “ngư ông đắc lợi” khi họ giành suất đi dự trận play-off cũng không ngoa bởi sự sa sút đột ngột của nhóm đội cùng đua tranh đã mở rộng đường cho đội bóng này đi dự trận đấu cuối cùng của mùa bóng. Cũng chính trận play-off ấy đã có lần đưa bóng đá Huế tham dự giải đội mạnh, nhưng cũng chính trận đấu play-off ấy đã đưa họ trở lại hạng Nhất cách đây không lâu.

Mặt khác, nếu nhận định đây là một mùa bóng thành công của H.Huế cũng hợp lý bởi lực lượng mà HLV Đoàn Phùng đưa đến giải này đa phần là cầu thủ trẻ vốn chưa có nhiều kinh nghiệm trận mạc ở sân chơi này. Thậm chí trưởng đoàn bóng đá Huế cũng là một gương mặt mới toanh trong giới, Phó Giám đốc Sở TDTT Lê Xuân Bình. Đến giờ chót, nhân chuyến tập huấn tại TPHCM, H.Huế mới đăng ký ngoại binh tham dự giải.

Theo chiến lược “liệu cơm gắp mắm”, HLV Đoàn Phùng đã xây dựng lối chơi an toàn bên phần sân nhà rồi mới tính đến chuyện tìm bàn thắng – một kiểu chơi không khác gì P.Bình Định áp dụng ở V-League và H.Huế đã thành công không kém khi họ đã kéo dài chuỗi trận bất bại những 16 trận trước khi dừng bước trước ĐMN.SG ở lượt 17.

Quả là một con số khá ấn tượng khi mà xét về mức đầu tư, sự chuẩn bị về lực lượng so với những mùa bóng gần đây ở giải hạng Nhất năm nay thấp hơn nhiều. Nhưng chính việc ra sân với tâm lý thoải mái trong chỉ tiêu của ngày xuất quân là trụ hạng, thậm chí nếu có rớt hạng cũng không là vấn đề mà quan trọng là đá sạch và cọ xát kinh nghiệm. Điều đó đã làm cho các cầu thủ trẻ H.Huế tự tin hơn, thay vì áp lực thăng hạng luôn đè nặng ở những mùa trước.

Mọi chuyện vẫn còn khá sớm để nhận định H.Huế nắm suất đi dự play-off, nhưng với khoảng cách 2 điểm so với Thể Công, 3 điểm so với An Giang cùng lợi thế trong đối đầu với những đội này đang mở rộng hy vọng cho đội bóng của HLV Đoàn Phùng khi 2 trận cuối họ sẽ chơi trên sân nhà gặp QK4 và QK5.

Quả là một mùa bóng đầy bất ngờ với bóng đá Huế, nhưng đó cũng là sự tưởng thưởng xứng đáng cho lối chơi lăn xả bằng nội lực với thứ vũ khí chính yếu là tinh thần đã giúp H.Huế đến gần với thành công ngoài mong đợi đó. Thậm chí, trong tình hình hiện nay, nếu trận play-off là cuộc đối đầu giữa Huda Huế và M.Hải Phòng thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra cho đại biểu của V-League.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác