Người của Ủy ban

Hôm qua, Hội đồng kỷ luật của Ủy ban TDTT đã tiến hành việc kiểm điểm 3 quan chức VFF mắc sai phạm trong vụ bồi thường hơn 3 tỷ đồng cho HLV Letard. Nhiều người thắc mắc sao cả một tập thể liên quan đến việc tìm kiếm, thẩm định, chọn lựa rồi sai sót... thế mà chỉ có 3 thành viên trên bị đưa ra xử ?...

Bởi vì ông Viễn, ông Ly, ông Hạng là người của Ủy ban TDTT biệt phái sang giữ vai trò cốt cán trong Liên đoàn.

Ông Vũ Hạng, Trưởng ban Pháp chế - thi đua - khen thưởng -  kỷ luật LĐBĐVN đang ... chờ kỷ luật !

Khi các vị này đang “đương thời”, nhiều người vẫn ví von một câu nói nửa răn đe, nửa cảnh báo: “Coi chừng sai Ly đi Hạng” hoặc “Không khéo thì Viễn sai Ly đứt mất Hạng”. Lời nhắn nhủ ấy cũng là để cảnh báo họ là những vị có tóc và tất nhiên phải đảm bảo phần trách nhiệm của mình theo đúng với Pháp lệnh Công chức khi được ưu ái “cài” vào Liên đoàn để nắm việc điều hành.

Việc xử lý những người của Ủy ban TDTT nằm trong trách nhiệm và quyền hạn của Ủy ban và nếu chỉ đóng khung trong đấy thì là đúng người, đúng tội.

Nếu mở rộng sang đến trách nhiệm của vụ việc gây thiệt hại tiền tỷ ấy thì danh sách chắc chắn sẽ không ngừng lại ở chỗ 3 thành viên. Ông Viễn là người thay mặt VFF ký kết hợp đồng nhưng vụ việc Letard không phải do mình ông quyết và những gì liên quan đến câu chữ, từ ngữ trong hợp đồng cũng chẳng phải mình ông.

Có cả một Hội đồng làm công tác nghiên cứu và chọn lựa, lại cũng có cả những nhóm chuyên trách trong việc đưa ông HLV người Pháp ấy sang Việt Nam và trở nên “người nhà” của bóng đá Việt Nam.

Nhân chuyện kiểm điểm vụ Letard, cũng phải nhắc lại chuyện trát mời của Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) gửi sang và cả bản fax cũng không đến đúng người nhận, rõ ràng cũng chẳng phải là việc của ông Viễn. Nó là việc của bộ phận văn thư, văn phòng mà ông Chánh Văn phòng phải là người chịu trách nhiệm cao nhất. Ông Viễn không thể là người vừa lo ngoại giao, vừa lo mang tiền của FIFA và AFC về cho bóng đá Việt Nam lại vừa là người đi kiểm tra từng bức fax hay từng lá thư gửi về VFF.

Tương tự, ông Ly làm công tác điều hành nhưng cũng không hẳn là người phải lo từng li từng tí đến việc định giá và định cả tính cách lẫn tư tưởng, thủ đoạn của một HLV được chính ông Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Pháp Aime Jacquet bảo lãnh. Còn có cả một Hội đồng huấn luyện viên và nhiều người cùng tham gia nhưng chỉ có điều họ không phải là người của Ủy ban.

Với ông Hạng cũng thế! Người của Ủy ban tham gia công tác pháp chế, thi đua và khen thưởng của Liên đoàn lại cũng là người phải hứng chịu tất cả và hứng thay cả cho những người cùng sai phạm.

Khi tham gia tổ chức Liên đoàn nhiệm kỳ IV, chắc chắn ba vị trên không tự nguyện tham gia bởi họ là công chức, là người của Nhà nước lại trực thuộc Ủy ban TDTT nên chắc chắn phải có sự chấp thuận của Ủy ban thì mới được ngồi vào những chiếc ghế ấy.

Có ý kiến cho rằng đấy là chiếc ghế nhiều bổng lộc và danh vọng nhưng đấy cũng là chiếc ghế điện vì cảnh trên đe, dưới búa và vì họ cùng lúc phải chịu trách nhiệm với những tổ chức mang các đặc thù khác nhau.

Ông Ly, ông Viễn, ông Hạng bị đưa ra “xử” và mọi quy trình được tiến hành theo đúng với Pháp lệnh Công chức vì các ông ngoài nhiệm vụ ở một tổ chức xã hội còn liên quan đến trách nhiệm và công việc của tổ chức Nhà nước.

Không ai nói rằng xử các ông ấy là sai nhưng nói vụ việc nghiêm trọng ấy mà chỉ có 3 ông chịu thì đúng là đau thật. Bây giờ hỏi ba vị trên rằng làm các việc cho bóng đá có báo cáo đầy đủ với Ủy ban không thì có lẽ nhiều người sẽ “ngọng”.

“Án” chưa được đưa ra nhưng qua việc “ngồi ghế điện” này, rõ ràng bây giờ nói đến việc biệt phái người của Ủy ban sang làm bóng đá thì đúng là nhiều người ngại ngùng thật vì “chiều” theo cái tổ chức bóng đá thì có khi lại “mất lòng” Ủy ban còn “cương” quá theo tổ chức xã hội thì cũng dễ lãnh đủ.

Thế nên, chuyện mà nhiều người nói rằng ông Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Trọng Hỷ sẽ sang làm Chủ tịch Liên đoàn khóa V có lẽ cũng cần phải xem lại.

Người của Ủy ban sang làm bóng đá sẽ rất khó mà kiếm những người giỏi mà không lấy ở Ủy ban ra thì đúng là không yên tâm.

Cái khó của nhiệm kỳ V là chỗ ấy!

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác