Người nghệ sĩ của những hạt bụi

Từ nhiều năm nay, nghệ sĩ Wolfgang Stocker, người Đức, có một sở thích khác người là say mê sưu tầm các hạt bụi từ nhiều nước để góp vào bộ sưu tập trong Trung tâm bụi Đức. Trung tâm này được Stocker thành lập từ năm 2004, hiện đang có một bộ sưu tập độc đáo gồm 300 mẫu bụi. Từ đó đến nay, trung tâm đã trở thành một dự án nghệ thuật nghiêm túc, mặc dù Stocker thừa nhận ban đầu anh xúc tiến dự án này như một trò đùa.

W.Stocker với một bộ sưu tập bụi.

Người nghệ sĩ 42 tuổi này lưu giữ bộ sưu tập độc đáo của mình trong những chiếc túi ni lông nhỏ có gắn những mảnh giấy ghi rõ số và ngày sưu tầm. Bộ sưu tập của anh gồm 6 loại: bụi thiêng lấy từ các nhà thờ, bụi văn hóa lấy từ các bảo tàng, bụi tự nhiên từ các công viên đặc biệt và bụi bếp núc từ các nhà máy rượu vang nổi tiếng. Anh còn có ý định bổ sung vào bộ sưu tập của mình thêm một loại bụi là bụi chính trị từ nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. Mặc dù đã gửi thư xin phép tới Văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel nhưng anh chỉ nhận được hồi âm cho biết văn phòng bà Merkel rất sạch vì thế không có một hạt bụi nào. Stocker đang hy vọng vào bức thư gửi đến Nhà Trắng. Anh cho rằng nhà lãnh đạo nước Mỹ có thể “phóng khoáng” hơn.

Ban đầu hầu hết mọi người đều hoài nghi về dự án của anh và nhiều bức thư của anh không được đáp lại. Nhưng giờ anh đã phần nào thành công với dự án của mình và đã nhận được nhiều loại bụi khắp châu Âu và châu Á. Anh hiện có khoảng 20 cộng tác viên, hầu hết trong số họ là những người bạn có chung đam mê với anh. Họ đã gửi cho anh những loại bụi mà họ thu thập từ các chuyến du lịch của mình. Điều Stocker đang trông chờ nhất hiện nay là cuộc triển lãm vào tháng 11 sắp tới tại Đức của anh sẽ thành công và tiếp tục nhận được thêm nhiều sự ủng hộ của những người có cùng sở thích.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác