Tổ chức Ân xá Quốc tế:

Người nghèo chịu nhiều tổn thất do cuộc chiến chống khủng bố

Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) vừa công bố báo cáo lên án Mỹ và các cường quốc khác trong cuộc chiến chống khủng bố đã phớt lờ những biện pháp bảo vệ nhân quyền và khiến người nghèo trên thế giới bị tổn thất nặng nề.

Tổng thư ký AI Irene Khan đã chỉ trích các chính phủ phương Tây không tuân thủ luật pháp quốc tế, gây phương hại tới các nguyên tắc cơ bản khi tiến hành cuộc chiến chống khủng bố: “Các chính phủ đã làm tê liệt các định chế quốc tế và lãng phí nguồn lực công để theo đuổi những lợi ích an ninh hạn hẹp, hy sinh những nguyên tắc, vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Kết quả là thế giới phải trả một giá đắt - các nguyên tắc cơ bản bị xói mòn, gây hại nghiêm trọng tới cuộc sống và sinh kế của người dân”. AI đã lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng đóng cửa tất cả các nhà tù bất hợp pháp, đặc biệt nhà tù trên Vịnh Guantanamo.

Ngoài ra, AI còn chỉ trích các chính sách nhập cư cứng rắn của các nước giàu và bày tỏ quan ngại trước tình trạng ngày càng nhiều người trở thành nạn nhân của xung đột sắc tộc.

V.L. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.