Tổ chức Ân xá Quốc tế:

Người nghèo chịu nhiều tổn thất do cuộc chiến chống khủng bố

Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) vừa công bố báo cáo lên án Mỹ và các cường quốc khác trong cuộc chiến chống khủng bố đã phớt lờ những biện pháp bảo vệ nhân quyền và khiến người nghèo trên thế giới bị tổn thất nặng nề.

Tổng thư ký AI Irene Khan đã chỉ trích các chính phủ phương Tây không tuân thủ luật pháp quốc tế, gây phương hại tới các nguyên tắc cơ bản khi tiến hành cuộc chiến chống khủng bố: “Các chính phủ đã làm tê liệt các định chế quốc tế và lãng phí nguồn lực công để theo đuổi những lợi ích an ninh hạn hẹp, hy sinh những nguyên tắc, vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Kết quả là thế giới phải trả một giá đắt - các nguyên tắc cơ bản bị xói mòn, gây hại nghiêm trọng tới cuộc sống và sinh kế của người dân”. AI đã lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng đóng cửa tất cả các nhà tù bất hợp pháp, đặc biệt nhà tù trên Vịnh Guantanamo.

Ngoài ra, AI còn chỉ trích các chính sách nhập cư cứng rắn của các nước giàu và bày tỏ quan ngại trước tình trạng ngày càng nhiều người trở thành nạn nhân của xung đột sắc tộc.

V.L. (Theo Reuters, THX)

Tin cùng chuyên mục