Người Nhật thắng giải thiết kế game Tây Ban Nha

Theo AFP, Giải thưởng Hoàng tử xứ Asturias ở lĩnh vực trò chơi giải trí đã thuộc về Shigeru Miyamoto (59 tuổi - ảnh) - tác giả viết game người Nhật Bản của hãng sản xuất game nổi tiếng Nintendo.

Shigeru Miyamoto là người đã tạo ra hơn 100 game phổ biến như Super Mario Bros (là game có bản 3D đầu tiên), Donkey… và được đánh giá là một trong những người viết game có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Giải thưởng trị giá 64.000 USD, là một trong tám lĩnh vực được trao giải hàng năm của Quỹ Asturias của Tây Ban Nha.

Đối tượng được chọn, các cá nhân hoặc tổ chức trên thế giới có đóng góp to lớn vì sự tiến bộ của khoa học, nhân văn hoặc ngoại giao quốc tế. Giải thưởng này ra đời năm 1981.

N.Quỳnh

  • Phillip Phillips - thần tượng âm nhạc mới của Mỹ

Rocker điển trai 21 tuổi đến từ bang Georgia, Phillip Phillips (ảnh), đã trở thành quán quân của cuộc thi thần tượng âm nhạc nước Mỹ mùa giải thứ 11. Phillip đã trở thành tâm điểm ngay từ đầu cuộc thi khi anh trình bày ca khúc Superstition và hát lại rất ấn tượng bài Thriller của Michael Jackson.

Trong đêm chung kết 22-5, Phillip đã chinh phục hàng triệu trái tim khán giả nữ qua phần trình bày lại bài Stand By Me và ca khúc đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của mình Home đầy sâu lắng. Đêm chung kết của American Idol 2012 đã phá vỡ kỷ lục về lượng người bầu chọn lên đến 132 triệu lượt.

Đ.Hải

  • Thiếu nữ 17 tuổi sẽ phát biểu tại hội nghị LHQ

Thiếu nữ 17 tuổi Brittany Trilford người New Zealand đã chiến thắng trong cuộc thi hùng biện có chủ đề Cuộc hẹn hò với lịch sử bàn về phát triển bền vững, dành cho mọi người trên khắp thế giới có độ tuổi từ 13 đến 30. Ngoài phần quà, Trilford còn được một phần thưởng vinh dự sẽ phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Rio+20 của LHQ, nơi có sự tham dự của khoảng 100 nguyên thủ các nước, vào tháng 6 tới.

Giám khảo cuộc thi gồm diễn viên Leonardo DiCaprio, Don Cheadle, ban nhạc Linkin Park và hàng triệu người trên khắp thế giới đã rất ấn tượng với bài thuyết trình của Brittany được đăng trên mạng để mọi người bầu chọn.

H.Đỗ

  • 10 loài mới nhất phát hiện năm 2011

Rết khổng lồ, khỉ hắt hơi khi trời mưa ở Myanmar (ảnh), hoa phong lan chỉ nở vào đêm… có tên trong danh sách 10 loài mới nhất được phát hiện trong năm 2011. Viện Nghiên cứu quốc tế các loài (IISE) thuộc Đại học Arizona (Mỹ) đã xem xét hơn 200 loài động thực vật được đề cử, rồi chọn ra những loài thu hút nhiều sự quan tâm nhất.

Trong danh sách tốp 10 còn có loại giun cực nhỏ sinh sống ở độ sâu 1,5km dưới lòng đất tại một mỏ vàng ở Nam Phi, côn trùng của giống cây xương rồng sống 500 triệu năm trước, nay đã tuyệt chủng.

Đ.Cao

  • Dùng than bắp tẩy chất phóng xạ

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Iwate Nhật Bản đã phát hiện giải pháp tẩy trừ các chất phóng xạ khỏi đất bằng cách sử dụng than hoạt tính được làm từ cùi bắp (lõi ngô). Các nhà nghiên cứu biết được rằng, than xốp hình thành từ việc đốt cùi bắp có thể hấp thụ hiệu quả các hạt phóng xạ cũng như kim loại nặng và thuốc trừ sâu.

Các thí nghiệm cho thấy, hàm lượng cesi (Cs) trong bắp cải được trồng trên đất ô nhiễm, giảm 60% nhờ việc thanh lọc đất bằng than bắp. Để làm điều này, lớp đất trên cùng đã được trộn lẫn với than.

K.Minh

Các tin, bài viết khác