Đại đoàn kết dân tộc ở Lâm Đồng

Nguồn nội lực để phát triển

Trải qua 2 cuộc kháng chiến, nhân dân các dân tộc Lâm Đồng đã đoàn kết một lòng, cùng cả nước làm nên những chiến thắng lịch sử chấn động địa cầu. Ngày nay, tinh thần đại đoàn kết của các dân tộc anh em ở tỉnh Lâm Đồng đã trở thành nguồn nội lực trong thời kỳ đổi mới xây dựng đất nước. 
 

Lâm Đồng là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số đang chung sống, gồm 40 dân tộc anh em. Trong đó, đồng bào các dân tộc thiểu số có gần 43.000 hộ với 235.550 nhân khẩu. Những năm qua, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được Đảng, Nhà nước ưu tiên đầu tư về mọi mặt như xây dựng nâng cấp kết cấu cơ sở hạ tầng điện – đường – trường – trạm cùng nhiều dự án phát triển kinh tế… Những kết quả tích cực đó đã giúp hàng ngàn hộ dân vùng sâu vùng xa thoát được đói nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con.
 
Ông Nguyễn Phan Lũy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, từ sau ngày đất nước đổi mới đến nay, bằng nhiều nguồn vốn của trung ương và địa phương, tỉnh đã đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số 426 tỷ đồng (chưa kể vốn đầu tư xây dựng mạng lưới giao thông và điện lưới quốc gia), trong đó đầu tư hơn 5.000 ha vườn cho 7.500 hộ; hơn 4.000 con bò cho 3.479 hộ. Riêng trong năm 2005, tỉnh đã chuyển đổi 6.728 ha đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp nhằm cấp cho 8.503 hộ thiếu đất, hỗ trợ trên 41 tỷ đồng xây dựng nhà cho hơn 7.000 hộ; giao khoán rừng cho gần 7.000 hộ với tổng diện tích trên 166.000 ha…

Nhờ đó, tỷ lệ hộ đói nghèo trong toàn tỉnh hiện chỉ còn lại dưới 8% (thấp nhất so với các tỉnh ở Tây Nguyên). Năm 2005, có 87% con em đồng bào dân tộc thiểu số đến độ tuổi đi học đã được ra lớp. Hệ thống y tế cũng ngày càng hoàn thiện, đảm bảo tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
 
Cùng với sự đầu tư của trung ương, các dân tộc anh em trong tỉnh đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, không kể lương giáo, Kinh hay dân tộc thiểu số, nhiều tổ chức, cá nhân cũng như các ban ngành đoàn thể bằng nhiều hình thức góp vốn, chuyển giao kỹ thuật, cây giống, vật nuôi… giúp cho hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số biết trồng cây công nghiệp, làm ruộng nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao.

Xã Tân Châu, một trong những xã đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đã được Nhà nước công nhận là xã anh hùng trong thời kỳ đổi mới, với hàng trăm hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Bên cạnh đó, hàng trăm tấm gương sản xuất giỏi như ông K’ Toàn một cán bộ hưu trí không những làm tốt công tác xã hội mà còn là người làm kinh tế giỏi; Kơ Să Ha Tang một nông dân chế tạo máy tuốt bắp hạt, giúp cho bà con giảm bớt sự nhọc nhằn trong đời sống…

 Nhiều người từng phục vụ chế độ cũ cũng đã phấn đấu làm ăn, trở thành những tấm gương sản xuất giỏi, nhân tố tích cực trong đời sống ở khu dân cư.
 
Những kết quả đó đã minh chứng cho sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc trong thời kỳ đổi mới và đại hội đại đoàn kết các dân tộc lần thứ nhất này của tỉnh Lâm Đồng chính là dịp để tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác đại đoàn kết nhằm tạo nguồn nội lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu xóa đói giảm nghèo; từng bước cải thiện đời sống vật chất; nâng cao trình độ dân trí cho đồng bào dân tộc ít người. 

THỤY TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức. Ảnh: MINH HIẾU

Thành ủy TP Thủ Đức xác định giải pháp đưa TP thành đô thị thông minh, sáng tạo

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành ủy TP Thủ Đức (TPHCM) khóa I đã tổ chức hội nghị lần thứ 1, thảo luận về việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021 nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo; có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình; phát triển nhanh, bền vững.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP