Nguy cơ bùng nổ phong trào phản kháng ở Hy Lạp

(SGGPO).- Làn sóng biểu tình phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ do chính phủ áp đặt đã và đang tiếp tục lan rộng tại một số nước khu vực đồng EUR như Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Ngày 1-6, hãng tin AP cho biết khoảng 15.000 người Hy Lạp đã biểu tình ở thủ đô Athens (ảnh) ngày 31-5 để phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của Thủ tướng George Papandreou để đổi lấy khoản cứu trợ 110 tỷ EUR (155 tỉ USD) từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU).

Dòng người biểu tình tố cáo những biện pháp “thắt lưng buộc bụng” làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân và cho rằng chính sách kinh tế hiện nay sẽ đẩy đất nước vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Hy Lạp đang buộc phải tư nhân hóa khẩn cấp hàng loạt lĩnh vực với hy vọng thu hồi được 50 tỷ EUR để trả bớt nợ.

Theo Le Figaro, chính phủ Hy Lạp giờ đây đã bị dồn vào chân tường và các biện pháp này đe dọa sẽ gây ra một sự bùng nổ phong trào phản kháng trong xã hội.

H.Chi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.