Nguyên Bộ trưởng, Chủ tịch ủy ban TDTT Hà Quang Dự: Phải đầu tư lớn hơn

Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự đã chia sẻ rất nhiều với phóng viên SGGP Thể Thao sau thành tích của bắn súng nước nhà tại Olympic 2016. Ông đánh giá, đây là một bước ngoặt để thể thao chúng ta nói chung được đầu tư nhiều hơn nữa...

                                        Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự

° Là nhà quản lý đã có kinh nghiệm nhiều năm, ông đánh giá thế nào về thành tích huy chương của chúng ta tại Olympic 2016?

- Ông HÀ QUANG DỰ: Đây là một điều rất mừng. Trong tối 10-8, khi bắn súng Việt Nam vừa giành thêm chiếc HCB trong nội dung 50m súng ngắn bắn chậm của Xuân Vinh, tôi đã trò chuyện điện thoại chia sẻ cùng Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Vương Bích Thắng. Chúng tôi là những nhà quản lý trước đây và hiện tại đều chung đồng cảm đó là thành tích trên khích lệ tinh thần lớn cho tất cả người làm thể thao. Quan trọng hơn, thể thao Việt Nam sẽ bước sang trang mới và hy vọng nhận được thêm sự đầu tư mạnh mẽ hơn để phát triển đúng hướng và có chiều sâu.

° Bắn súng đã thành công ngoài mong đợi. Theo ông thể thao Việt Nam sẽ phát triển tốt hơn trong những môn nào để tranh thành tích tại Olympic?

-Như chúng ta biết, ở môn thể thao sức mạnh là cử tạ thì Việt Nam từng có huy chương. Tuy nhiên, giải lần này các cháu thi đấu không thành công. Tôi nghĩ, sau Olympic 2016, thể thao Việt Nam cũng cần có sự đánh giá cụ thể để sự đầu tư cho cử tạ thực chất hơn nữa. Tôi thấy, ngoài bắn súng thì những môn như bơi, thể dục dụng cụ, điền kinh đều là môn có được sự phát triển tốt. Mới nhất có cả đấu kiếm. Tuy nhiên, tất cả nằm ở chương trình và mục tiêu đào tạo dài lâu. Tôi cũng có nói với anh Vương Bích Thắng là ở thời gian tới, chúng tôi là những người đã từng làm quản lý và có kinh nghiệm sẵn sàng góp sức chia sẻ vào các đề án của ngành TDTT nước nhà.

° Và theo ông, chúng ta sẽ tiếp tục thành công nếu cử VĐV ra nước ngoài tập luyện dài ngày như cách làm ở một số môn trọng điểm hiện tại?

-Tôi đánh giá không hẳn như thế. Điều này tùy thuộc vào từng môn thôi. Bởi vì, chúng ta muốn phát triển tốt nhất phải có sự đổi mới cơ sở vật chất và khoa học kỹ thuật cho thể thao. Ngành thể thao của mình cần có đổi mới các trang thiết bị dụng cụ rồi kết hợp huấn luyện giữa HLV trong nước với mời chuyên gia thì một số môn tập ở Việt Nam cũng sẽ có hiệu quả. Một số môn do ta chưa đủ điều kiện phát triển, bắt buộc phải đưa VĐV ra nước ngoài tập luyện là tất yếu. Tôi thấy rằng, việc kết hợp chuyên gia với HLV nội thì sẽ tạo điều kiện tốt cùng tận dụng tốt nhân lực HLV trong nước để họ học hỏi thêm kinh nghiệm.

MINH CHIẾN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác