Nhà đầu tư nước ngoài nhường sân?

Sau một thời gian dài im ắng, VNM đã bắt đầu nổi sóng trở lại và tăng từ mức 8.5 lên 9.3. Bên cạnh đó, phiên cuối tuần cũng chứng kiến sự trỗi dậy của một loạt blue chip khác như SJS, DPM, VCB, CTG… Kịch bản nào sẽ xảy ra?

NĐTNN sau một thời gian đẩy BVH và MSN tăng mạnh, trong khi các mã còn lại không tăng, thậm chí giảm, đang tạo ra sự phân cực quá lớn về mặt bằng giá CP, nghiêm trọng là VN Index đã phần nào bị méo mó. Ở đây không loại trừ khả năng xuất hiện những động thái nhằm lấy lại sự cân bằng dành cho thị trường. Như trường hợp của BVH, mỗi phiên chỉ khớp trên dưới 100.000 đơn vị. Giả sử có một CTCK nào đó đem khoảng 1 triệu CP BVH bán ra liên tục, để hạ nhiệt CP này, NĐTNN sẽ rất mệt mỏi nếu muốn giữ giá cho BVH.

Giao dịch của SJS, DPM, VCB, CTG trong phiên cuối tuần qua cho thấy tỷ trọng giao dịch của NĐTNN chưa quá lớn, chỉ ở tầm 10-30% tổng KLGD, trong khi đó tỷ trọng này đối với BVH có thể lên đến 80-90%. Làm phép loại trừ, 70-90% các giao dịch đối với SJS, DPM, VCB, CTG thuộc về NĐT nội. Nhưng như vậy là chưa đủ kết luận dòng tiền của NĐT trong nước đã quay trở lại thị trường nói chung và blue chip nói riêng.

Như đã nói ở trên, các ETF (Quỹ đánh theo chỉ số) cũng đã nhìn ra nguy cơ bị “kẹp hàng”, nếu bây giờ chọn lựa giải pháp bán ra, có lẽ chẳng NĐT cá nhân nào dám mua BVH ở mức 10.0 hay MSN với giá 9.0 cả. Giải pháp khác được tính đến là tiếp tục đẩy những blue chip chưa tăng giá trong thời gian qua để tạo ra sự đồng đều, đồng thời giữ giá tiếp cho những blue chip đã tăng từ trước.

Điều này một mặt tạo ra sự hợp lý cho thị trường nhưng cũng khiến cho VN Index tăng điểm và khuyến khích NĐT khác quay trở lại thị trường. Tuy nhiên NĐTNN sử dụng “chiêu” này không hẳn đã hiệu quả vì NĐT trong nước - cụ thể là các CTCK - dù không dự cảm được trước, cũng có thể biết ngay khi khối này hành động. Từ đây sẽ dẫn đến kịch bản các CTCK, NĐT VIP sẽ ôm hàng đợi sẵn NĐTNN đánh lên để chốt lời. Một yếu tố nữa cũng cần tính đến là việc NĐTNN có thể “nhờ” các CTCK mua hộ để NĐT bên ngoài nhìn vào sẽ có cảm giác dòng tiền đang quay trở lại thực sự.

Không thể phủ nhận được công lao của NĐTNN trong việc đưa VN Index vượt qua ngưỡng 500 điểm một cách dễ dàng. Việc này nếu rơi vào tay NĐT trong nước hay các CTCK sẽ khó khăn bội phần vì sự liên kết giữa các nhóm NĐT này khá lỏng lẻo.

Cũng giống như giai đoạn VN Index phục hồi từ 430 điểm lên 490 điểm, NĐTNN lúc đó cũng dần “nhường sân” cho NĐT trong nước, lần này một kịch bản tương tự cũng có thể lặp lại. NĐT trong nước cũng có thể đổ tiền vào các blue chip chưa tăng giá, trong đó tiên phong là CTCK và NĐT VIP để đón sóng mùa ĐHCĐ và BCTC năm 2010.

Nếu kịch bản này xảy ra, cho dù NĐTNN có buông BVH, MSN trở lại cũng không có điều gì đáng ngại, mà trái lại còn giúp thị trường trở nên cân bằng hơn, không tăng nóng. Việc một số CP tầm trung tăng giá trở lại trong tuần qua cũng có thể xem là một tín hiệu quan trọng để kịch bản này xảy ra, nhưng vẫn còn một rủi ro cần chú ý là NĐT cá nhân trong vài năm qua chưa bao giờ mặn mà với blue chip.

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác