Cuộc đua danh hiệu vô địch V-League 2006

Nhận dạng 3 đội “kèo dưới”

Một hình ảnh thú vị ở giai đoạn tranh đua tại đích đến là 6 ứng viên đã được “phân bổ” khá đều là 3 đội do doanh nghiệp quản lý, 3 đội còn lại dù có đến 2 đang gắn trên mình thương hiệu của nhà tài trợ, nhưng thực tế mọi chuyện về chuyên môn đều do Sở TDTT cầm chịch.

Dù có phần lép về hơn ở khả năng đua tranh, nhưng việc đeo đuổi đến thời điểm này là một cố gắng lớn của các đội bóng “kèo dưới” này. Riêng với P.SLNA và P.Bình Định, họ đã có thể chuẩn bị cho một bản tổng kết mùa bóng thành công, họ đã thành công không chỉ sự khát khao chiến thắng mà còn là vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại để đạt thứ hạng tốt.

Để tồn tại trong tốp 6 trước lượt trận cuối, đường đi của Pisico Bình Định, Đà Nẵng và Pjico SLNA hoàn toàn khác nhau và đến thời điểm hiện nay thì sức mạnh về tinh thần, sự khát khao của mỗi đội bóng đã được thể hiện rõ.

  • PJICO SLNA: Thành công ngoài mong đợi

Pha đột phá dũng mãnh của Samuel (8, Đà Nẵng) vượt qua hậu vệ Trung Tuấn (11)và Cao Văn Dũng (3). Trận Đà Nẵng thắng P.Bình Định 3-1. Ảnh Hoàng Hùng

Một P.SLNA đã gặp nhiều sóng gió ngay từ vạch xuất phát với hàng loạt dữ kiện liên quan đến tiêu cực cũng như mất đi nhiều thứ từ chính “cơn bão” này, từ nhân sự, tiền tài trợ và hơn hẳn là niềm tin của người hâm mộ bóng đá.

Sau nhiều thăng trầm, ghế HLV trưởng của đội này đã được trao cho một nhân vật mới mẻ trong giới, đó là HLV Nguyễn Quang Hải. P.SLNA đã khởi đầu mùa bóng trầy trật từ hòa đến thua, ngay cả khi họ thi đấu trên sân nhà cũng bị đội khách bắt nạt.

Đó có thể xem là giai đoạn khó khăn nhất của bóng đá xứ Nghệ và chính trong cơn khó khăn ấy, tất cả đã cùng đồng lòng hướng về phía trước để vượt qua. Trụ hạng đã là một thành công lớn, nhưng P.SLNA đã làm hơn được điều đó khi giành điểm tối đa trong các trận gần đây và hiện đang tiếp cận với cả mục tiêu giành ngôi vị quán quân.

Khởi đầu là trận hòa 0-0 trên sân Bình Dương, sau đó là hai trận thắng quan trọng trước M.HP và HP.HN đã cải thiện tình thế trên bảng xếp hạng cùng với những kết quả bất ngờ ở nhóm đầu bảng đã đẩy đưa P.SLNA gia nhập nhóm đội đua tranh vô địch. Một kết cục khá bất ngờ, nhưng đó cũng là sự tưởng thưởng xứng đáng cho P.SLNA khi họ đã tự lực trong cuộc vượt khó này. Cũng trong giai đoạn khó khăn này, dàn cầu thủ của P.SLNA đã thể hiện được phong độ tốt nhất mà nhiều người nhận định đó chính là giá trị của “thương hiệu Việt” với những Công Vinh, Hồng Sơn, Huy Hoàng... đã trở thành những công thần của bóng đá xứ Nghệ ở mùa bóng đáng nhớ này.

* P.SLNA sẽ vô địch nếu họ thắng P.Bình Định trong lượt trận cuối, với điều kiện HA.GL hòa Bình Dương và GĐT.LA thua Đà Nẵng.

  • Pisico Bình Định: Bản lĩnh của các chàng trai đất võ

Lực lượng không có thay đổi nhiều so với mùa bóng trước, nhưng P.Bình Định đã làm cho người hâm mộ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi họ luôn hiện diện ở tốp 5 đội đầu bảng từ đầu giải đến nay. P.Bình Định cũng là đội bóng duy nhất làm cho 3 “đại gia” ở đầu bảng phải kiêng dè khi giành 4 điểm trong hai lần gặp HA.GL và GĐT.LA, cùng thắng lợi trong đối đầu trước Bình Dương.

Thất bại trước Bình Dương ở lượt 24 những tưởng đội đã không còn hy vọng trong việc đeo đuổi mục tiêu vô địch, nhưng cũng tương tự như P.SLNA, “thời thế” đã đẩy P.Bình Định trở lại với cuộc đua tranh ngôi vua. Thành công lớn nhất của P.BĐ là họ đã được BHL truyền đạt sự khát khao chiến thắng cùng tinh thần thi đấu vốn những tưởng nguội lạnh trong mùa bóng trước.

Mức đầu tư cho mùa bóng không mạnh như những Gạch, Gỗ, Bình Dương và thậm chí so với cả Đà Nẵng, nhưng P.Bình Định đã về đích thành công và trong giai đoạn cuối mùa bóng này, họ còn làm cho người hâm mộ hài lòng khi không “buông súng” bằng nỗ lực thắng M.Hải Phòng – trận đấu không chỉ giúp đội bóng “ghi điểm” trong lòng người hâm mộ mà còn góp phần hình thành trận chung kết ngược đúng nghĩa ở lượt 26 trên sân Lạch Tray.

* Hành quân đến sân Vinh vào cuối tuần này và hy vọng giành ngôi quán quân lại hé mở với họ, đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho các chàng trai đất võ. Để đoạt Cúp vô địch, họ phải thắng P.SLNA và hy vọng một kết quả hòa trên sân Pleiku cùng với việc GĐT.LA không thắng Đà Nẵng.

  • Đà Nẵng: Chưa thoát khỏi vòng lẩn quẩn

Thêm một mùa nữa, Đà Nẵng đã làm cho người hâm mộ ngây ngất với sự thành công ở chặng xuất phát, có lúc cứ tưởng như danh hiệu vô địch sẽ khó thoát khỏi tay của họ cũng như hình thành một thế lực mới ở bản đồ bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, cái dớp sa sút ở lượt về lại ập đến với đội, mới nhất là thất bại trong trận đấu bạc nhược trên sân Mỹ Tho đã làm cho niềm tin nơi người hâm mộ bị giảm sút rất nhiều. Dù hy vọng vẫn còn, thế nhưng ở thời điểm hiện nay, họ đã đánh mất quá nhiều…

Cũng gặp phải một số khó khăn về lực lượng từ đầu mùa, nhưng Đà Nẵng đã có sự khởi đầu khá thuyết phục khi nhanh chóng bứt tốp để tạo thế độc tôn ở vị trí nhất bảng trong suốt giai đoạn đầu. Trong khoảng thời gian trên, ĐN đã có những chiến thắng thuyết phục trước HA.GL, GĐT.LA và Bình Dương nhưng cũng có không ít cảnh báo cho sự chập chờn khi thua Nam Định ngay trên sân Chi Lăng.

Và mọi chuyện đã đến, chỉ có điều đến khá sớm khi Đà Nẵng bắt đầu chựng lại ở đầu giai đoạn hai với nhiều kết quả khó hiểu. Có lẽ quá quen với việc mạnh lượt đi-yếu lượt về nên người hâm mộ bóng đá Đà Nẵng tỏ ra không bất ngờ cũng như bớt... “sốc” hơn so với mùa rồi, nhưng một khi mà niềm tin từ người hâm mộ không còn thì đó sẽ là mối nguy hại cho việc đi lên của một CLB chuyên nghiệp.

* Trên lý thuyết, Đà Nẵng vẫn còn hy vọng giành ngôi vua với điều kiện phải thắng GĐT.LA cùng với hai trận đấu trên sân Pleiku và Vinh phải có kết quả hòa. Khi ấy, Đà Nẵng sẽ có cùng 37 điểm với HA.GL và Bình Dương nhưng họ sẽ vô địch do hơn trong đối đầu.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác