Nhật Bản tăng cường các biện pháp kích thích nền kinh tế

Ngày 18-12, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 3.500 tỷ yen (28,6 tỷ USD) cho tài khóa 2015 (tính đến hết tháng 3-2016) nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng thông qua việc tăng cường các dịch vụ phúc lợi cũng như tính cạnh tranh của ngành nông nghiệp.

Khoản ngân sách bổ sung này dành để thực thi những chính sách quan trọng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bao gồm hỗ trợ nuôi con và ngăn người dân bỏ việc để ở nhà chăm sóc thành viên cao tuổi trong gia đình. Chính phủ cũng mong muốn cải thiện năng lực cạnh tranh quốc tế của nông dân Nhật Bản, nhất là sau khi nước này cùng Mỹ và hơn 10 quốc gia khác vừa nhất trí về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cùng ngày, trong một động thái gây bất ngờ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định mở rộng quy mô chương trình mua tài sản nhằm thúc đẩy chính sách nới lỏng tiền tệ, cũng như duy trì sự phục hồi kinh tế của nước này.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.