Nhật Bản: Tưởng niệm 64 năm 2 thành phố bị đánh bom nguyên tử

Hôm nay, 6-8, tròn 64 năm ngày Mỹ ném quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản, khiến tổng số người thiệt mạng lên đến 200.000 người. Hàng loạt hoạt động tưởng niệm sự kiện quan trọng này đã diễn ra nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và Nhật Bản.

Người dân Nhật Bản diễu hành kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân tại thành phố Hiroshima ngày 4-8. Ảnh: AP

Vào lúc 8 giờ 15 phút sáng ngày 6-8, cùng lúc với thời gian quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố Hiroshima, các thành viên của tổ chức hòa bình New Haven sẽ có phút mặc niệm trang trọng tại công viên New Haven Green (Mỹ) dành cho những người đã thiệt mạng trong vụ thả bom kinh hoàng.

6 giờ tối cùng ngày, người dân tại thành phố New Haven, bang Connecticut sẽ được nghe những người còn sống sau vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima kể chuyện thông qua kết nối trực tiếp trên màn hình đặt tại thư viện công cộng Courtland S. Wilson Branch từ Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima.

Cũng trong sáng nay, những người phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ tập hợp để gửi lời yêu cầu giải trừ vũ khí hạt nhân tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore của Mỹ chuyên nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí nguyên tử.

Vào ngày chủ nhật 9-8, tròn 64 năm ngày thành phố Nagasaki bị ném bom, những nhà hoạt động vì hòa bình sẽ làm lễ mặc niệm tại trường Woods, ở East Rock Park.

Tại Nhật Bản, từ ngày 1-7, một tổ chức phi chính phủ phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân phát động thu thập 50.000 chữ ký vào cuối tháng này và gửi tới Đại sứ quán Mỹ ở Nhật Bản. Chiến dịch được tiến hành trong bối cảnh các quan chức Nhật Bản và Mỹ đang thảo luận về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Tokyo sắp tới của Tổng thống Mỹ B.Obama.

H.NHI (Theo Kyodo, Japan Today, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây