Asian Cup 2007

Nhật ký Asian Cup 2007: 1001 chiêu luyện quân

Hiếm cầu thủ Thể Công Viettel nào tưởng tượng ra nổi, hôm nay (7-7), họ có thể xuất hiện cùng những “siêu sao” Nakamura hoặc Takahara… trên trang nhất của một tờ báo có lượng xuất bản đến 2-3 triệu bản/kỳ tại Nhật Bản. Đơn giản, việc Thể Công Viettel được chọn làm “quân xanh” cho nhà ĐKVĐ châu Á rèn quân trước thềm Asian Cup 2007 là món quà bất ngờ như từ… trên trời rơi xuống. Kỳ lạ là điều ấy lại thật 100% do sự táo bạo, liều lĩnh khó lường của ông thầy trầm lặng Ivica Osim.

Các cầu thủ Thể Công Viettel (trái) trong trận đấu tập với tuyển Nhật Bản đêm 6-7.

Chưa bao giờ Thể Công Viettel lại được thi đấu dưới sự soi mói, theo dõi chặt chẽ trước “rừng” phóng viên quốc tế như trận… đấu tập tối qua tại sân phụ Mỹ Đình với ĐKĐV châu Á Nhật Bản. Đấy là điều kỳ lạ mà chính các cầu thủ áo lính nằm mơ cũng khó tin là sự thật. Nó càng khiến cho một “thương binh” như Thạch Bảo Khanh thêm nuối tiếc vì số phận hẩm hiu, đen đủi của mình.

Hôm rồi, ông Riedl gặp Bảo Khanh và than thở: “Nếu Khanh mổ gối sớm hơn 2 tuần, bây giờ đã có mặt trong đội hình Việt Nam dự Asian Cup 2007”. Tối qua, Bảo Khanh tâm sự: “Có ai tin nổi được so tài với S.Nakamura ngay tại Mỹ Đình? Tôi tiếc vì cơ hội hiếm hoi lại bị bỏ phí, mà bỏ phí đến 2 lần”.

Khỏi cần nói sự tiếc nuối của một cầu thủ luôn muốn được thi đấu như Bảo Khanh. Nhưng gây sốc và cũng kỳ lạ nhất chính là cách luyện quân của HLV Ivica Osim. Ông thầy người Bosnia dù kêu ca rằng lịch đấu J-League căng thẳng đã vắt kiệt sức lực của học trò, nhưng vẫn bắt các học trò phải nhọc sức đấu tập với Thể Công Viettel.
 
Có 2 lý do khiến Ivica Osim quyết định… đấu tập với Thể Công Viettel: Thứ nhất, ông muốn các học trò thích nghi với điều kiện sớm nắng, chiều mưa tại Hà Nội. Thứ hai, ĐKVĐ Nhật Bản chỉ có chưa đầy 1 tuần tập trung, vì vậy họ cần một cơ hội để lắp ráp đội hình. Thế là sau khi sàng lọc, Thể Công Viettel “đánh bại” HN.ACB, Hòa Phát HN hay ĐPM.Nam Định, bởi họ là… đội yếu và không quá cay cú ăn thua. Đặc biệt, đội bóng quân đội luôn mở lòng vì nhận được lời đề nghị quá bất ngờ như vậy, bởi họ cũng đang cần… “quân xanh” đấu tập.

Ivica Osim chơi trội, nhất là sự liều lĩnh thì hơn hẳn những 3 tướng cầm quân ở bảng B. Trận đấu tối qua, Nhật Bản tung ra 4 trụ cột ở hiệp đầu và tăng lên thành 7 trụ cột khi thực hiện 45 phút hiệp 2. Chiến thắng 3-0 cho cữ dượt của Nhật Bản chẳng gây bất ngờ, cái bất ngờ là Ivica Osim chấp nhận thử thách vì suýt mất thêm “sát thủ” Takahara (bị đau sau một pha va chạm cuối hiệp 1). Luyện quân kiểu Ivica Osim đúng là thót tim, nhưng nó thể hiện tư cách “ông lớn” và sự tự tin của ĐKVĐ Nhật Bản.

***

Ngược với sự liều lĩnh của Ivica Osim, chiêu luyện quân của 2 tướng cùng bảng B là Bruno Metsu lẫn A.Riedl cũng… kỳ chẳng kém. Hôm qua, đội bóng Tây Á UAE bất ngờ bỏ cả 2 buổi tập mà họ được BTC Asian Cup 2007 bố trí. Thậm chí, buổi tập duy nhất làm quen ánh đèn sân Mỹ Đình cũng bị thầy trò Bruno Metsu lờ luôn.

Thầy trò Bruno Metsu chểnh mảng? Đó cũng chỉ là một chiêu luyện quân của đội bóng Tây Á này. Bởi thay vì những buổi tập liên tục tại Mỹ Đình trong điều kiện phải “né” sự soi mói, theo dõi của giới truyền thông, UAE luyện chiêu ở… khách sạn bằng những buổi họp đấu pháp, phân tích điểm mạnh - yếu của đội tuyển Việt Nam.

Trong khi đó, chiêu luyện quân của HLV A.Riedl còn gây sốc hơn nữa. Thay vì sử dụng 23 quân bài, ông Riedl “thả” cho TM Đức Cường, Huy Thái, Hùng Dũng, Phúc Hiệp, Châu Phong Hòa sớm kết thúc buổi tập để đi… giao lưu, phỏng vấn. Chỉ có 18 cầu thủ được Riedl giữ rịt lại sân Mỹ Đình để rèn miếng đánh biên sở trường.

Cái cách rèn quân của Riedl khiến người ta đoán già đoán non, 5 cầu thủ được thả về sớm chính là 5 cầu thủ văng khỏi danh sách 18 cầu thủ đăng ký trận mở màn gặp UAE. Ông Riedl không khẳng định, cũng chẳng phủ nhận điều ấy, nhưng “bài” của nhà cầm quân người Áo thật dễ đoán từ chính cái cách ông thể hiện và ứng xử trên sân.

Đẳng cấp và vị thế của một đội bóng ở bảng B Asian Cup 2007 thể hiện quá rõ từ những chiêu luyện quân trên trường tập?

Gia Minh

Các tin, bài viết khác