Nhiếp ảnh cùng câu chuyện cá nhân

Không theo đuổi những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ hay đề tài hoang dã lý thú, phong cách nhiếp ảnh ghi lại câu chuyện cá nhân đang được nhiều nghệ sĩ thị giác lựa chọn.

Không gian triển lãm ảnh kết hợp sắp đặt những vật dụng bên cạnh tác phẩm, gợi cho người xem cảm giác thân thuộc, hoài niệm cùng chút tò mò về những câu chuyện liên quan.

Tuy nhiên, đề tài sáng tác gắn liền với người thực hành sáng tạo tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại đầy khó khăn nhất là để tạo nên sự đồng cảm nơi người xem.

Điển hình như cuộc triển lãm có chủ đề 11 mùa hè sau của nhiếp ảnh gia Nguyễn Quang Bách (đang diễn ra tại Vin Gallery, số 35/8 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, quận Bình Thạnh, TPHCM). Để thực hiện bộ ảnh triển lãm, tác giả đã phải mất rất nhiều năm ghi lại trọn vẹn những khoảnh khắc cảm xúc, khắc họa câu chuyện về gia đình, sinh ly tử biệt và nỗi lòng người ở lại.

11 mùa hè sau kể về người bà mà Nguyễn Quang Bách đã gắn bó suốt tuổi thơ, về quãng thời gian sau khi bà qua đời, những kỷ niệm và những nuối tiếc muộn màng. Chủ đề có phần u buồn, nhưng qua lăng kính trong trẻo và nước ảnh tươi sáng của tác giả, lại trở nên nhẹ nhàng và lắng đọng.

Ngoài các sáng tác mới, những bức ảnh mà ông nội Quang Bách đã chụp cùng bà nội trong album kỷ niệm của gia đình cũng được anh lồng ghép, khắc họa tình cảm mà người ở lại dành cho người đi trước, tạo nên một thước phim nối quá khứ và hiện tại. Điều đặc biệt là ngoài các kỹ thuật nhiếp ảnh, Quang Bách áp dụng các thủ pháp mới trong khâu in ấn như cắt, thêu chỉ, đốt... để tạo nên các tầng chất liệu đa dạng, nhằm khắc họa sống động nhất về luồng suy nghĩ và cảm xúc của anh.

Có thể nói, 11 mùa hè sau đã cho thấy nỗ lực tìm tòi những hướng đi mới của các nghệ sĩ trẻ hiện nay. Riêng với Quang Bách, trước đó anh cũng đã từng ra mắt cuốn sách ảnh mang tên One summer with a late farewell (Một mùa hè với lời tạm biệt muộn màng) mang đậm tính cá nhân. Tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm Hình dung gốc rễ (Imaging rhizome) tại Việt Nam và Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục