Nhiều bộ, ngành và địa phương chưa có kế hoạch triển khai NQ 19/2015

(SGGPO).- Sáng 18-6, Hội thảo đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 19/2014 ngày 18-3-2014 và Nghị quyết 19/2015 ngày 12-3-2015 của Chính phủ (NQ 19) về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam đã được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM – Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Dự án Quản trị nhà nước tổ chức tại Hà Nội. Báo cáo tiến độ thực hiện và các khuyến nghị được đưa ra sau hội thảo này sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ. 

Tại Hội thảo, đại diện Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của CIEM cho biết, nhiều tiến bộ đáng kể đã đạt được trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh năm 2014. Đơn cử, với Luật Doanh nghiệp 2014, thời gian đăng ký kinh doanh chỉ còn 3 ngày (so với mục tiêu của NQ 19 là 6 ngày), khởi sự kinh doanh được cải thiện 72 bậc, cao hơn mức trung bình của ASEAN 6. Về bảo vệ nhà đầu tư, kết quả thực hiện được cải thiện 105 bậc, đạt mức trung bình của ASEAN 6.

Ở chỉ tiêu tiếp cận điện năng cũng có những chuyển biến (cải thiện 12 bậc), nhưng vẫn chưa đạt mức trung bình của ASEAN 6 và còn khoảng cách tới 15 ngày so với yêu cầu của NQ19. Tương tự, việc nộp thuế và bảo hiểm xã hội tuy đã cải thiện 27 bậc nhưng vẫn chưa đạt trung bình ASEAN 6. Khoảng cách so với chỉ tiêu của NQ19 là 35,5 giờ đối với nộp thuế và 185,5 giờ đối với nộp BHXH.

Đặc biệt, trong số những nhiệm vụ, giải pháp chưa triển khai thực hiện trong năm 2014 có việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục phá sản doanh nghiệp và rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng.  

Về tình hình triển khai NQ 19/2015, NQ này đề ra 13 nhiệm vụ, giải pháp tổng thể và 80 giải pháp cụ thể cho các bộ, cơ quan, địa phương. Theo yêu cầu, trước ngày 30-4-2015, các bộ, cơ quan, địa phương phải ban hành kế hoạch hành động. Song đến ngày 17-6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới nhận được kế hoạch hành động của 11 bộ, cơ quan và 11 UBND tỉnh, thành phố. Như vậy, có 14 bộ, cơ quan và tới 52 UBND tỉnh, thành phố vẫn chưa có kế hoạch hành động; trong đó có TPHCM - địa phương được Ngân hàng Thế giới lựa chọn để điều tra, đánh giá xếp hạng về môi trường kinh doanh cho nước ta.

Hơn nữa, hầu hết kế hoạch hành động đã gửi vẫn chưa cụ thể hóa cách thức triển khai thực hiện và dự kiến kết quả đạt được. Một số bộ và hầu hết các địa phương chưa nắm được phương pháp, cách tính toán và ý nghĩa của các chỉ tiêu đề ra trong NQ19, do đó việc xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động chưa bám sát chỉ tiêu theo yêu cầu.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tranh chấp với các tập đoàn nước ngoài: Báo động!

Tranh chấp với các tập đoàn nước ngoài: Báo động!

Do việc chọn nhà đầu tư chưa kỹ, rất nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam hợp tác, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp trong nước rồi “quỵt” nợ. Hiện các tòa án, trung tâm trọng tài trong nước nhận khá nhiều đơn khởi kiện đòi nợ đối với một số nhà đầu tư, tập đoàn quốc tế.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nỗ lực dập dịch tả heo châu Phi

Sau gần 6 tháng không phát hiện ổ dịch mới, những ngày vừa qua, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) ở ĐBSCL bỗng tái phát. Ngành thú y các địa phương vừa lo dập dịch, vừa lo khôi phục đàn heo để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế