TP Hồ Chí Minh

Nhiều đơn vị chưa tiết kiệm điện

Kết luận từ ngành chức năng mới đây đã chỉ ra còn nhiều cơ quan, đơn vị hành chính công đóng trên địa bàn TPHCM vẫn chưa thực hiện triệt để chủ trương tiết kiệm điện, nói cách khác là còn lãng phí trong sử dụng điện.

Kiểm tra đến đâu, gặp vi phạm đến đó

Bãi giữ xe công viên Lê Văn Tám không còn giữ xe nhưng vẫn mở sáng tất cả các đèn. (Ảnh chụp 19-3-2007). Ảnh: ĐỨC TRÍ

Theo số liệu thống kê mới nhất của Công ty Điện lực TPHCM, mặc dù trong năm 2006 ngành điện đã thực hiện nhiều biện pháp để tuyên truyền tiết kiệm điện đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp, thế nhưng điện năng tiêu thụ vẫn tăng hơn 3 triệu kWh so với năm trước đó.

Cụ thể trong số 4.393 điện kế được đưa vào diện theo dõi tiết kiệm điện đã có 2.419 điện kế có điện năng tiêu thụ tăng tổng cộng hơn 18,6 triệu kWh, tương đương tốc độ tăng 18,22% so với cùng kỳ năm 2005.

Đáng chú ý, trong danh sách “đen” về việc có mức tăng tiêu thụ điện năng này có gần một chục đơn vị hành chính công. Đó là Quận ủy quận 1, Quận đoàn Bình Thạnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Trung tâm Hành chính quận Tân Phú, Trường Đại học Kiến trúc, UBND quận Gò Vấp, Văn phòng UBND quận 2 và UBND quận 7.

Trong đó, ba vị trí dẫn đầu về mức tăng tiêu thụ điện năng thuộc về Trung tâm hành chính quận Tân Phú, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Văn phòng UBND quận 2. Một lãnh đạo của Công ty Điện lực TPHCM cho biết, đối với các đơn vị chưa thực hiện triệt để chủ trương tiết kiệm điện, công ty sẽ thực hiện nhiều bước vận động, từ gửi thông báo khuyến khích; phối hợp với Phòng Kinh tế quận huyện đến làm việc tại cơ sở; cho đến biện pháp mạnh nhất là báo cáo lên cấp trên để những nơi đó xem xét, xử lý.

Kết quả kiểm tra tiết kiệm điện đối với ba hạng mục: đèn đường chiếu sáng công cộng, đèn quảng cáo và đèn chiếu sáng công viên trên địa bàn TP cũng cho thấy, nhiều nơi vẫn còn lãng phí điện năng.

Qua kiểm tra 175 tuyến đường lớn nhỏ dàn trải khắp TP, ngành điện ghi nhận vẫn còn đến 32 tuyến không thực hiện tiết giảm điện, mà “đại biểu” là đường D2 Văn Thánh Bắc - Bình Thạnh, đường Xuyên Á - Thủ Đức, quốc lộ 1A đoạn từ Khu công nghiệp Tân Tạo đến vòng xoay An Lạc, đường Trường Sơn - Tân Bình, đại lộ Lê Duẩn - quận 1…

Đối với đèn quảng cáo thì kết quả kiểm tra còn bi đát hơn, khi có đến 66/73 bảng quảng cáo được ghi nhận là “không tiết giảm”, như trường hợp của cụm đèn quảng cáo ở chân cầu Sài Gòn bên phía quận Bình Thạnh; góc Công viên Gia Định; Sacombank 251 Tô Ngọc Vân - Thủ Đức; bia Tiger đối diện công viên Phú Lâm; Giấy Diana đối diện Bến xe miền Tây; các biển quảng cáo tại các ngã tư Nguyễn Thái Học - Trần Hưng Đạo, Điện Biên Phủ - Đinh Tiên Hoàng, Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, vòng xoay Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm…

Mạng lưới công viên chỉ có 19 công viên nằm trong diện kiểm tra nhưng có non phân nửa số lượng không tiết kiệm điện như: công viên Gia Định, công viên 23 Tháng 9, Khu công nghệ cao quận 9…

Áp dụng nhiều giải pháp mạnh

Ông Trần Trọng Huệ, Giám đốc Công ty Chiếu sáng công cộng cho biết, từ đầu năm đến nay công ty đã thực hiện tiết giảm điện bằng cách đóng cắt xen kẽ bóng đèn. Tuy nhiên giải pháp này chỉ áp dụng cho những đoạn đường thẳng, ngang và đường có mật độ xe lưu thông chậm.

Riêng những đoạn đường có tốc độ xe lưu thông nhanh như quốc lộ 1A, đường xuyên Á và các vòng cua thì không thể áp dụng giải pháp trên. Điều đó cũng dễ hiểu tại sao khi đoàn đi kiểm tra vẫn thấy hệ thống đèn đường những nơi này không được tiết giảm. Chủ trương này đã được công ty đề xuất với UBND TP và đã được chấp thuận.

Riêng đối với hệ thống đèn chiếu sáng bảng quảng cáo, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó phòng kinh doanh Công ty Điện lực TPHCM cho biết, đơn vị đã có công văn gửi Sở Văn hóa - Thông tin yêu cầu các công ty quản lý hệ thống chiếu sáng bảng quảng cáo thực hiện tiết giảm 50% số lượng bóng đèn chiếu sáng, đồng thời bật tắt đúng giờ quy định là từ 18 giờ đến 23 giờ.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Mặt khác, công ty đã chỉ đạo cho các chi nhánh điện lực quận, huyện trực tiếp liên hệ làm việc với các công ty quản lý bảng quảng cáo để yêu cầu tiết kiệm điện. Hiện đã làm việc khoảng 100 đơn vị và bước đầu đã đạt những hiệu quả nhất định.

Cụ thể đã có một số bảng quảng cáo tại vòng xoay Hàng Xanh, đường Nguyễn Hữu Cảnh và tại chân cầu Sài Gòn thực hiện bật tắt đúng giờ, tiết giảm 50% số lượng bóng đèn chiếu sáng. Ngoài ra, công ty đã có công văn gửi đến từng quận, huyện yêu cầu triệt để thực hiện tiết kiệm điện.

Về phía UBND TP, tại buổi họp về tình hình tiết kiệm điện, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài cũng đã khẳng định, trong năm 2007, TP thực hiện triệt để chính sách tiết kiệm bằng cách khoán chỉ tiêu, trong đó bao gồm cả việc sử dụng điện.

Do đó, để đảm bảo chỉ tiêu khoán này thì các đơn vị buộc phải tự giác thực hiện tiết kiệm, kể cả việc tiết kiệm định mức điện nước đang sử dụng. Không dừng lại đó, các hộ dân sử dụng điện thuần túy cho mục đích sinh hoạt cũng là một đối tượng được kêu gọi “tích cực hưởng ứng” tiết kiệm điện trong thời gian tới, bởi lẽ theo tính toán của ngành chức năng, nếu mỗi nhà dù chỉ tiết kiệm bớt đi một bóng đèn 20W thôi thì như thế cũng đủ để mỗi năm góp phần tiết giảm 70 triệu kWh cho toàn TP.

Có thể nói, tuy hiệu quả tiết kiệm điện chưa cao nhưng về lâu dài việc áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ và mang tính thường xuyên như hiện nay, chắc chắn đem lại những hiệu quả nhất định. 

ANH - NHÂN

Các tin, bài viết khác