Nhiều khả năng mảnh vỡ máy bay tìm thấy ở Ấn Độ Dương là của MH370

 Các nhà điều tra an toàn hàng không của Mỹ cho biết nhiều khả năng mảnh vỡ máy bay vừa được tìm thấy ở Ấn Độ Dương ngày 29-7 là một phần cánh của loại máy bay Boeing 777, tương tự như chiếc máy bay số hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích vào ngày 8-3-2014 trên đường bay từ  Kuala Lumpur đến Bắc Kinh chở 239 người.

Mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Le Reunion của Pháp

Theo AP, các nhà điều tra Mỹ cho biết phần mảnh vỡ này dài 2 mét, nằm ở mép sau cánh Boeing-777 bị  rong rêu và các loại sinh vật biển bám bên ngoài. Các quan chức Pháp cũng đã đến hiện trường, nơi phát hiện mảnh vỡ này trên đảo Le Reunion (thuộc Pháp), phía Tây Ấn Độ Dương.

Khám phá mảnh vỡ trên đảo Le Reunion sẽ củng cố thêm giả thuyết rằng máy bay MH 370 này đã đi về hướng Bắc sau khi nó biến mất khỏi radar, và có thể giúp các nhà điều tra tìm ra cách máy bay rơi. Tuy nhiên, công việc tìm các mảnh vỡ còn lại  sẽ không đơn giản do sự phức tạp của các dòng hải lưu ở Ấn Độ Dương và thời gian chiếc máy bay mất tích đã gần 1,5 năm.

Hòn đảo Reunion của Pháp cách đảo Penang của Malaysia 5.600 km về phía Tây Nam. Penang nơi chiếc máy bay phát tín hiệu cuối cùng.

Tại LHQ, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai nói với các phóng viên rằng ông đã cử một nhóm điều tra Malaysia phối hợp xác minh các mảnh vỡ.

Trong khi đó, chiến dịch tìm kiếm xác máy bay MH 370 vẫn được Australia tiến hành. Chiến dịch này đã lùng sục hơn 50.000 km vuông đáy biển, khoảng 60 % Ấn Độ Dương. Thời tiết khắc nghiệt, độ sâu lên đến 4.000 mét, và đáy biển gồ ghề đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm. Chính phủ Australia tuyên bố trong trường hợp mảnh vỡ được xác định là từ MH370 trên đảo La Reunion, điều đó sẽ phù hợp với phân tích và mô hình được Australia đưa ra trước đây cho rằng xác máy bay nằm ở  Ấn Độ Dương.

Trong lúc này, hãng hàng không ‘Malaysia Airlines cho biết họ đang làm việc với các cơ quan có liên quan để xác nhận vấn đề này. Hãng này cho biết còn quá sớm để xác định về nguồn gốc của mảnh vỡ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.