Nhiều lãnh đạo Alibaba liên quan đến vụ nhân viên đập phá tài sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu

SGGPO
Ngày 1-11, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn tất cáo trạng truy tố 4 nhân viên Công ty CP Địa ốc Alibaba về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Tin liên quan

Nhân viên Alibaba cản trở đoàn cưỡng chế ngày 13-6-2019

Nhân viên Alibaba cản trở đoàn cưỡng chế ngày 13-6-2019

4 nhân viên gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, HKTT: huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh  (24 tuổi, HKTT: quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi), Phan Quỳnh Long (22 tuổi, cùng ngụ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Theo cáo trạng, ngày 10-6-2019, UBND xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ) ban hành kế hoạch cưỡng chế công trình trái phép tại dự án “ma” Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center của Công ty CP Địa ốc Alibaba tại ấp 3, xã Tóc Tiên. Ngày 12-6-2019, UBND xã Tóc Tiên đưa một xe cuốc vào khu đất vi phạm để ngày hôm sau tiến hành cưỡng chế thì bảo vệ khu đất phát hiện nên báo cho Nguyễn Thái Luyện đang ở tại trụ sở chi nhánh Alibaba tại TPHCM biết.

Thông qua mạng xã hội zalo và điện thoại, Luyện đã chỉ đạo nhân viên Công ty Alibaba là Trang Chí Linh (Phó tổng pháp lý), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (chuyên viên văn phòng Luật) và các cá nhân khác lập kế hoạch xử lý công việc để sáng ngày 13-6-2019 đến UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu gặp ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ để phản đối, nếu không được thì biểu tình.  Trong các tin nhắn Luyện gửi cho nhân viên Alibaba có các tin như: “Mục đích là làm lớn chuyện, tranh thủ thu hút truyền thông và thu hút của nhiều cơ quan chức năng”; “Sự việc phải làm rung động khu vực thị xã Phú Mỹ, rất có lợi cho sự nghiệp phát triển bền vững lâu dài của mình”.

Ngày 13-6-2019, UBND xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ) tổ chức cưỡng chế thì hàng chục nhân viên của Công ty CP địa ốc Alibaba kéo đến cản trở. Trong đó, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đóng vai trò cầm đầu đã tập hợp nhân viên kích động la hét, cự cãi, cản trở việc cưỡng chế. Trinh, Tĩnh, Thiện, Long cùng các nhân viên Công ty Alibaba chạy đến với thái độ hung hãn, la hét, cự cãi, đòi xem hồ sơ, giấy tờ và ngăn cản việc cưỡng chế làm cho tình hình trở nên căng thẳng. Trinh trực tiếp ra lệnh cho Trần Quốc Tĩnh, Huỳnh Ngọc Thiện, Phan Quỳnh Long đập phá xe cuốc đoàn cưỡng chế gây thiệt hại tài sản trị giá 26,4 triệu đồng. Hành vi của các đối tượng gây ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý nhà nước về đất đai và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 4 đối tượng Trinh, Tĩnh, Thiện, Long bị bắt tạm giam để điều tra.

Quá trình điều tra, ban đầu Trinh khai nhận thực hiện hành vi theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Alibaba qua điện thoại và tin nhắn zalo, nhưng sau đó Tú Trinh thay đổi lời khai, cho rằng bản thân bị can và nhân viên Công ty Alibaba thực hiện các hành vi nêu trên nhằm mục đích bảo vệ tài sản của công dân nên thuộc tình thế cấp thiết. Tuy nhiên bằng các chứng cớ thu thập được, CQĐT xác định Trinh phạm các tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng” với vai trò là đối tượng cầm đầu.

Quá trình điều tra cũng xác định Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và nhiều cá nhân là lãnh đạo, nhân viên khác của Alibaba cũng liên quan đến vụ án. Trong đó, Luyện, Lĩnh, Lực có dấu hiệu đóng vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục nhân viên Công ty Alibaba phạm tội. Tuy nhiên các đối tượng đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra trong vụ án khác nên CQĐT ra quyết định tách vụ án hình sự số 318/QĐ-PC01 ngày 10-10-2019 để tiếp tục điều tra, khi nào đủ chứng cứ sẽ khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng đã để xảy ra tình trạng Công ty Alibaba lập các dự án “ma” để phân lô bán nền trái phép trong thời gian qua, CQĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ, khi đủ chứng cứ sẽ khởi tố, điều tra xử lý theo quy định.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />