So với mùa giải trước, khu kỹ thuật của các đội tham dự V-League 2006 có đến 6 sự thay đổi, một tỷ lệ khá cao so với các mùa bóng trước đây. Nét đáng chú ý là ở các băng ghế chỉ đạo chỉ còn 2 HLV nước ngoài là ông Calisto trong vai trò GĐKT của GĐT.LA và ông Arjharn, được “luân chuyển” từ Bình Định về lại Pleiku.
Hai HLV nước ngoài này sẽ phải đấu trí với 10 HLV trong nước, một cuộc đấu khá vất vả dành cho cả hai ông Calisto và Arjharn khi mà áp lực từ các đối thủ còn lại hứa hẹn sẽ gia tăng…
- Nhóm ổn định
Đó là các đội Hải Phòng, LG.HN.ACB, Đà Nẵng, TMN.CSG, SĐ.NĐ, Tiền Giang và GĐT.LA. Trong nhóm này, đáng lo nhất là ở khu kỹ thuật Hải Phòng khi một mình HLV trẻ Đinh Thế Nam tỏ ra khá đơn lẻ so với các BHL còn lại, hầu hết được xây dựng bằng một ê kíp hoặc cặp bài trùng khá lợi hại như Nguyễn Văn Hiệp – Đặng Trần Chỉnh (TMN.CSG); Nguyễn Hồng Thanh – Lê Khắc Chính (LG.HN.ACB); Lê Thụy Hải – Lê Đình Chính (Đà Nẵng).
Nét thú vị ở những đội bóng trên là HLV trưởng thường được toàn quyền quyết định, nhưng vai trò của những cộng sự đã giúp ích không nhỏ cho HLV trưởng, đó là tham mưu, tuyển chọn cầu thủ nước ngoài như GĐĐH Nguyễn Văn Hiệp, hay một ê kíp hùng hậu xung quanh HLV Lê Thụy Hải.
GĐT.LA vẫn tiếp tục tín nhiệm chuyên gia người Bồ Đào Nha – Calisto. Nếu như thương hiệu của Hoàng Anh-Gia Lai thăng tiến trong 4 mùa bóng vừa qua có ảnh hưởng không nhỏ của Kiatisak thì ở Gạch Đồng Tâm, thương hiệu của công ty này phát huy trong ngần ấy thời gian cũng có sự đóng góp không nhỏ của ông Calisto.
- Nhóm thay đổi
Cứ như là một con thoi, di chuyển Nam-Bắc theo từng mùa bóng, HLV Vương Tiến Dũng đã chọn bến mới cho sự nghiệp cầm quân của mình ở đội HP.HN. Một chi tiết khá thú vị ở HLV kỳ cựu này là ít làm ở 1 đội bóng 2 mùa liền trong các năm gần đây.

Giám đốc kỹ thuật Calisto và HLV Huỳnh Ngọc San của đội GĐT.LA. Hoàng Vy
Ông lần lượt ngồi trên băng ghế chỉ đạo của Hàng không Việt Nam, Cần Thơ, Thanh Hóa, Bình Dương và nay quay về thủ đô để dẫn dắt HP.HN, đội bóng vốn có một chút “dây nhợ” với HKVN trước đây. Việc HLV Vương Tiến Dũng trở lại với bóng đá thủ đô đã làm cho HP.HN hình thành một cặp bài trùng khá cứng ở khu kỹ thuật, bởi bên cạnh ông Dũng là GĐKT Trần Bình Sự, cũng là một HLV có thâm niên ở bóng đá Việt Nam. Dù có điều chỉnh, nhưng sự thay đổi trong khu kỹ thuật của HP.HN được xem là có tính ổn định và mạnh hơn so với trước đây.
Bình Định và Hoàng Anh-Gia Lai dù gọi là có thay đổi, nhưng trên thực tế là khu kỹ thuật của hai đội này đã “gài số lùi” như mùa bóng 2004, đó là ông Arjharn đóng vai trò HLV trưởng ở đội bóng phố núi, còn HLV Dương Ngọc Hùng trở lại với chiến ghế quen thuộc của mình ở đội bóng đất võ.
Trong số 13 HLV trưởng ở các đội tham dự V-League năm nay, rõ ràng áp lực lớn nhất đang đè nặng lên vai của HLV trẻ Nguyễn Hữu Thắng. Trở thành HLV trưởng P.SLNA ngay giai đoạn khó khăn nhất trong gần 15 năm qua, giai đoạn không chỉ khủng hoảng ở ghế HLV mà còn cả nguồn lực cầu thủ sau “cú đúp” Văn Quyến – Quốc Vượng bị bắt giam.
Ở hai đội còn lại, khu kỹ thuật đều là những “ẩn số” mà chỉ chờ đến khi giải nhập cuộc mới có lời giải. Dù thành công trong việc đưa K.Khánh Hòa thăng hạng, HLV Dương Quang Hổ vẫn rút lui và người nắm vai trò HLV trưởng K.KH hiện nay là cựu HLV của bóng đá thành Nam, Nguyễn Ngọc Hảo.
Trong giai đoạn khó khăn ở việc tìm HLV trưởng, K.KH đã tìm đến HLV Ngọc Hảo như là một sự kỳ vọng vào kinh nghiệm mà HLV này đã kinh qua ở bóng đá chuyên nghiệp trong những năm gần đây. Còn ở Bình Dương, cặp bài trùng Trần Văn Phúc – Vương Tiến Dũng ở mùa bóng trước đã được thay thế bằng HLV Đoàn Minh Xương.
Chấp thuận về với Bình Dương, đội bóng vốn được xem là bất ổn nhất ở băng ghế chỉ đạo trong các mùa bóng gần đây sẽ là thách thức không nhỏ cho HLV kỳ cựu này. Nếu thành công trong việc lèo lái con tàu bóng đá Bình Dương về đích đúng với chỉ tiêu, sự nghiệp của HLV Đoàn Minh Xương có thể sẽ rẽ sang một giai đoạn mới.
- Cuộc đua thú vị giữa những HLV “cấp tuyển”
Có đến 8 BHL do những HLV, GĐKT đang là thành viên hoặc đã từng ngồi trên khu kỹ thuật ở cấp độ đội tuyển quốc gia hoặc các đội tuyển trẻ. Vừa hoàn tất nhiệm vụ ở SEA Games 23 là HLV Lê Thụy Hải (Đà Nẵng), Trần Văn Khánh (HP.HN); những cựu HLV hoặc trợ lý ở ĐTQG là Trần Bình Sự (HP.HN), Dương Ngọc Hùng (Bình Định), Nguyễn Văn Hiệp (TMN.CSG), Huỳnh Văn Ảnh (HA.GL), cặp bài trùng Calisto-Huỳnh Ngọc San (GĐT.LA).
Ngoài ra còn có 3 HLV đã từng dẫn dắt các đội tuyển trẻ quốc gia là Nguyễn Hữu Thắng (P.SLNA), Đoàn Minh Xương và Ngô Lê Bằng (Bình Dương).
Ai sẽ cán đích trước tiên? Đến nay vẫn chưa có đội bóng nào nhận chỉ tiêu chính thức cho mùa bóng mới, nhưng tiềm ẩn ở bên trong, cuộc đua tranh ngôi vô địch vẫn không nằm ngoài nhóm 4 đội về đầu mùa bóng trước. Đó sẽ là cuộc đua thú vị giữa hai HLV nước ngoài Calisto – Arjharn với hai HLV kỳ cựu trong nước là Lê Thụy Hải và Đoàn Minh Xương.
Hãy chờ xem ai sẽ thắng, và dĩ nhiên, để góp sức vào thành công chung cuộc một đội bóng, yếu tố ê kíp mạnh trong khu kỹ thuật cũng đóng vai trò không nhỏ.
NGUYỄN HOÀNG