NHNN có đủ nguồn lực để can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng

(SGGP).- Giá vàng miếng SJC trong nước vào cuối giờ chiều 7-12 đã giảm 200.000 - 230.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước. Cụ thể, Công ty SJC niêm yết tại TPHCM ở mức 36,05 triệu đồng/lượng mua vào và 36,45 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 200.000 đồng cả 2 chiều.

Tập đoàn DOJI báo giá tại Hà Nội ở mức 36,12 triệu đồng/lượng mua vào và 36,42 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 230.000 đồng chiều mua và 130.000 đồng chiều bán. Mặc dù vậy, mức giá này hiện vẫn cao hơn với giá vàng thế giới hơn 4,4 triệu đồng/lượng (giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 17 giờ ngày 7-12 ở mức 1.171, 1 USD/ounce mua vào và 1.172,1 USD/ounce bán ra).

Liên quan đến biến động của giá vàng SJC trong nước, chiều 7-12, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, qua theo dõi của NHNN đối với diễn biến của thị trường vàng, mặc dù từ cuối tháng 11-2016 đến nay, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế có tăng, có thời điểm lên mức 4,4 triệu đồng/lượng nhưng chênh lệch giữa giá vàng nguyên liệu trong nước với giá vàng quốc tế quy đổi (chưa tính phí) chỉ ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng, thị trường vàng ổn định, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp, tiếp tục giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2015, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Lý giải nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng thời gian, ông Cảnh cho biết do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế vì đồng USD tiếp tục tăng giá so với những đồng tiền chủ chốt khác, lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao và sự lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính trong đại bộ phận giới đầu tư khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong phiên họp chính sách định kỳ diễn ra vào cuối năm nay.

Ông Cảnh phân tích thêm: giá vàng quốc tế hiện ở mức 1.170 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây, giảm khoảng 167 USD/ounce so với mức cao nhất được thiết lập vào ngày 9-11-2016 (ngày ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ). Trong khi đó, do trước đây các DN và người dân đã mua vàng với giá cao chưa muốn bán vàng ra nên giá vàng trong nước mặc dù giảm theo giá vàng quốc tế, nhưng với tốc độ chậm hơn và trong biên độ hẹp hơn, từ mức 37 triệu đồng/lượng xuống còn 36,62 triệu đồng/lượng, tức chỉ giảm khoảng 380.000 /lượng. “NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết”, ông Cảnh khẳng định.

Liên quan đến tin đồn đổi tiền, ông Cảnh cho biết NHNN đã khẳng định thông tin này là không chính xác. Ông cũng cảnh báo người dân hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân. NHNN đã, đang và sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, có đầy đủ nguồn lực, các công cụ, giải pháp để sẵn sàng can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng...

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác