Nhớ Roger Milla

Hôm nay là ngày đại biểu ưu tú của bóng đá châu Phi, Cameroon, đá trận đầu tiên, cũng là ngày mà cách đây tròn 20 năm, huyền thoại Cameroon Roger Milla bắt đầu viết nên bản anh hùng ca cho bóng đá châu Phi ở đấu trường World Cup. Ngày 14-6-1990, Milla ghi cả 2 bàn giúp Cameroon thắng Rumani 2-1, chính thức lọt vào vòng 2 bất chấp kết quả của trận còn lại ở vòng bảng.

Ở thời điểm ấy, Milla đã trở thành cầu thủ già nhất ghi bàn trên đấu trường World Cup. Nhưng tất cả chỉ mới là sự bắt đầu.

Roger Milla (trái) tung cú nước rút vượt qua thủ thành Rene Higuita của Colombia tại World Cup 1990.

Milla đoạt giải cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi từ năm 1977. Ông đã coi như giải nghệ trước khi World Cup 1990 khai diễn. HLV Valery Nepomniachi mò đến tận Reunion (một hòn đảo thuộc Pháp nhưng ở tận Ấn Độ Dương, gần với Madagascar) để tìm Milla, khi ấy đang huấn luyện cho một đội bóng “phong trào”, để thuyết phục Milla trở về khoác áo đội Cameroon tham dự World Cup.

“Tôi già lắm rồi. Và tôi đã giải nghệ từ lâu…”, Milla khẩn khoản từ chối. Nhưng HLV Nepomniachi đã dự trù tình huống Milla khước từ lời mời. Ông bèn đưa ra một bức thư riêng để lời mời Milla khoác áo đội Cameroon thêm phần nặng ký. Đấy là thư riêng của Paul Biya, viết cho Milla. “Tổng thống muốn tôi khoác áo ĐTQG?” - Milla sửng sốt hỏi ngược lại HLV Nepomniachi.

Tại World Cup 1990, cầu thủ 38 tuổi Milla chỉ giữ vai trò dự bị. Cameroon bất ngờ thắng ĐKVĐ Argentina trong trận khai mạc, trận đấu mà Milla chỉ xuất hiện trong 8 phút chót. Đến trận gặp Rumani thì khó khăn hơn. Đá mãi vẫn chẳng bên nào mở được tỷ số. Thế là Milla vào sân sớm hơn, phút 57. Trong 15 phút chót, một mình Milla ghi đến 2 bàn, giúp Cameroon sớm vào vòng 2.

Ở giai đoạn kế tiếp, Cameroon gặp Colombia, đội có thủ môn Rene Higuita rất thích làm tiền vệ. Higuita bắt bóng hay, lừa bóng cũng giỏi. Nhưng lừa bóng trước mặt Milla lại là chuyện khác. Lão tướng Milla trừng phạt Higuita ngay khi “gã điên” muốn trình diễn khả năng lừa bóng. Và Cameroon trở thành đội châu Phi đầu tiên trong lịch sử vào đến tứ kết World Cup. Họ còn có thể vào tận bán kết khi quần cho đội Anh tơi tả ở trận kế tiếp, nhưng đành dừng bước.

Bốn năm sau nữa, tại World Cup 1994, Milla mới chịu rút lui sau khi nâng kỷ lục cầu thủ già nhất ghi bàn tại World Cup, lên con số 42 tuổi 39 ngày. Ông cũng là cầu thủ già nhất trong lịch sử World Cup. 

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác