Sách mới: “Những sai lầm của bố mẹ trong cách giáo dục gia đình”

Những bài học từ cuộc sống

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, NXB Công an Nhân dân đã ra mắt cuốn sách Những sai lầm của bố mẹ trong cách giáo dục gia đình do Nguyễn Phương Hòa biên soạn. Khi xã hội phát triển, đôi lúc các bậc phụ huynh không thể quan tâm nhiều đến con cái và cuốn sách là cẩm nang để tiếp cận các em một cách hiệu quả nhất.

Điểm cuốn hút đầu tiên là cách trình bày khoa học và khá lôi cuốn về vấn đề giáo dục con cái. Đôi khi chỉ đơn giản là một lời khen nhưng qua mỗi cách khen sẽ hình thành nhân cách khác nhau. Với tư cách là người thầy đầu tiên của con, bố mẹ có trách nhiệm hiểu biết, vận dụng phương pháp giáo dục gia đình một cách khoa học, không để con mình thất bại ngay từ bước đầu tiên. Sách chia làm ba vấn đề lớn:

Vấn đề thứ nhất: Dùng những câu chuyện giáo dục gia đình điển hình, sinh động như: Phương pháp giáo dục sớm của gia đình Bill Gate, quá trình trưởng thành của nhà tạo mẫu thời trang nổi tiếng Pôn Cata hay con đường thành công của nhà bác học Nôben… Từ những thực tiễn ấy, bạn đọc sẽ rút ra các kinh nghiệm giáo dục trong gia đình một cách sinh động và giàu sức thuyết phục.

Bên cạnh đó Những sai lầm của bố mẹ trong cách giáo dục gia đình đã tiếp thu tư tưởng giáo dục từ những chuyên gia giáo dục ưu tú của phương Tây như: “Ngôi nhà trẻ em” của Môngdexôni, tư tưởng giáo dục tự nhiên của Stor… Đặc biệt, tác giả đã kết hợp những tư tưởng giáo dục tiên tiến nói trên với thực tế giáo dục gia đình hiện nay ở các nước phương Đông. Từ đó, cuốn sách đã tổng kết được 25 sai lầm mà các bậc cha mẹ thường mắc phải trong cách giáo dục con cái, đồng thời chỉ ra cách sửa chữa mang tính cẩm nang. Đó là những câu chuyện khơi gợi tính tự lập của trẻ nhỏ; đằng sau tính hiếu kỳ ngây thơ của trẻ chứa đựng sức sáng tạo mãnh liệt…

Có thể nói sự kết hợp tư tưởng giáo dục giữa Đông - Tây đã tạo nên ưu điểm của cuốn sách. Không nghiêng về trường phái giáo dục nào, tác giả đã chọn lọc những ưu điểm cùng các câu chuyện có thực trong cuộc sống khiến những câu chuyện không còn khô khan mà rất dễ đọc. Ngoài những vấn đề như dạy con trẻ cách yêu thương, phấn đấu trong học tập, tự lập trong mọi tình huống, cuốn sách còn đề cập đến nhiều vấn đề thời sự khác như bạo lực học đường, giáo dục giới tính và tư vấn tâm lý tuổi mới lớn…

Không phải bố mẹ nào cũng có đủ thời gian để quan tâm đúng mực đến sự phát triển tâm - sinh lý của con. Chính vì vậy Những sai lầm của bố mẹ trong cách giáo dục gia đình là cẩm nang để góp phần mang đến cho trẻ nhiều điều ý nghĩa. 

THUỲ DUNG

Các tin, bài viết khác