Những chiếc ngai bị đe dọa

Khởi điểm của đương kim vô địch Gạch Đồng Tâm đã bị thua tan nát trước một M.H Hải Phòng đến 1-3. Cái thua mà ông Calisto thừa nhận do sai lầm của hàng thủ Gạch và do vỡ trận.

Lại có một cái thua khác: Cái thua của vua phá lưới Kesley trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai. Cái thua mà ông vua cũ này có tất cả trừ bàn thắng.

Kesley (7, HAGL) luôn là mục tiêu săn đuổi của các hậu vệ đối phương.

Ông Calisto có lý do để lo ngại trong một trận đấu có đến ba thẻ đỏ được rút ra. Cái thua trận khai mạc trên sân Lạch Tray cũng là cái thua thứ hai liên tiếp trước cùng một đối thủ và thua trên cái sân mà lịch sử các trận đấu của Gạch đều hay và đều trên cơ.

Nếu cái thua ngược vào phút chót ở trận tranh Siêu cúp là cái thua được xem như mộït tai nạn thì cái thua ở vòng 1 V-League lại nói lên nhiều vấn đề. Lính cũ Tostao, người mất chỗ vì Lino, trong một chiều xuất thần đã hai lần đốt lưới Santos sau khi hạ gục cả hàng thủ Gạch gồm toàn những đồng đội cũ của Tostao.

Còn nhớ trong trận lượt về ở V-League mùa 2005 giữa Gạch Đồng Tâm với Hải Phòng, chính Tostao là người thế vai hoàn hảo khi thay thế anh em nhà Rodrigues (bị hai thẻ vàng) và là người góp công lớn trong cơn mưa gôn vào lưới Hải Phòng. Chính chiến thắng ấy đã giúp Gạch kéo dãn được khoảng cách so với Bình Dương và tạo nên nước rút mãnh liệt để về đích một mình ở mùa 2005. Nhưng siêu dự bị hạng sang ấy cuối cùng cũng bị bán đi chỉ vì anh không thể qua mặt được anh em nhà Rodrigues đồng thời lại phải nhường suất ưu tiên cho người cũ Lino.

Đấy là nỗi đau của ông Calisto vì ông và các học trò đến sân Lạch Tray với mong muốn trả lời thất bại ở Siêu cúp chỉ là tai nạn đồng thời muốn giữ thế của nhà vô địch, nhưng chính học trò cũ Tostao hiểu về Gạch Đồng Tâm hơn ai hết lại làm ông cay đắng thừa nhận thua vì sai lầm đặc biệt nơi hàng thủ.

Nói rằng chiếc ngai vàng của Gạch bị đe dọa sau hai thất bại liên tiếp cũng chẳng sai bởi cả hai trận thua gần đây nhất đều có vấn đề lớn ở sự thiếu tập trung của hàng thủ. Một hàng thủ vốn là chỗ yếu của Gạch mùa trước nhưng sau đó đã dần được khắc phục bởi những điều chỉnh vào giai đoạn hai. Tuy nhiên có một yếu tố mà ông Calisto rất hiểu về đội bóng của mình, đó là tốc độ xuất phát rất chậm nhưng khi đã nóng máy rồi thì tất cả sẽ thay đổi và sẽ trở nên đáng gờm.

Nhưng rõ ràng với tư cách của đương kim vô địch thì HLV Calisto buộc phải ái ngại với những gì mà đội bóng phơi bày ra. Cuộc chơi ở mùa giải này đối với Gạch sẽ khó hơn rất nhiều mùa giải trước.

Song song với sự đe dọa ngai của một tập thể là sự hụt hẫng của cá nhân vua phá lưới Kesley mới về đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai. Chiều 15-1 trên sân Chi Lăng, Kesley may mắn có những vệ tinh chơi quanh mình và làm bóng cho mình, nhưng việc phát huy của ông vua này lại thật khó khăn. Đáng chú ý nhất là vai trò của Kiatisak, thay đổi với một lối chơi thiên về phục vụ cho Kesley qua việc lùi về chơi thấp hơn trong vai trò kiến thiết bóng.

Không khó để nhận ra lối chơi của Hoàng Anh Gia Lai từ ngày có Kesley đã thay đổi nhiều với mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho ông vua này ghi bàn. So với hồi ở Bình Dương thì chơi với một tập thể của Hoàng Anh Gia Lai, Kesley được đặt trong chế độ ưu tiên hơn nhưng ông vua này lại khó khăn hơn trong việc cụ thể hóa bàn thắng bằng những tố chất chuyên môn và bản năng ghi bàn của mình.

Kesley ở Hoàng Anh Gia Lai được phục vụ nhiều hơn nhưng vô tình lại đánh mất đi cái lối chơi tự do vượt ra khỏi mọi nguyên tắc của một tay săn bàn bẩm sinh như hồi anh ở Bình Dương. Người xem gần như đã không còn thấy Kesley băng ra thật rộng ở hai biên rồi bắt đầu bằng những cú đột phá tự phát làm nên một vua phá lưới ở mùa 2005.

Chiếc ngai của Kesley đang bị đe dọa bởi chính những gì anh gặt hái được khi ở Bình Dương, khi người xem và Ban huấn luyện Hoàng Anh Gia Lai đặt anh ở vào vị trí của một ông vua đã thành danh. Khác hẳn với mùa trước, anh lặng lẽ tìm từng bàn thắng cho mình để kiếm và giữ suất đá chính cho đến mãi bốn lượt sau mới biết ghi bàn và đi liền một mạch với những hat-trick ấn tượng.

Nhìn khúc dạo đầu của V-League dễ có cảm giác những chiếc ngai đang bị đe dọa. Thực chất thì chính những người ngồi trên ngai ấy đang mang một gánh nặng tâm lý nặng nề bởi vị trí mình ngồi.

NGUYỄN NGUYÊN

 

Các tin, bài viết khác