Hồi kết “cuộc chiến” phim chiếu Tết

Những cuộc rút lui tự nguyện

Công ty Điện ảnh Thành phố công bố danh sách phim đăng ký chiếu Tết Nguyên đán 2006 gồm 5 bộ phim: “Chuyện tình Sài Gòn”, “Gió thiên đường”, “Hồn Trương Ba da hàng thịt”, “Đẻ mướn” và “2 trong 1”. Phim chiếu dịp Tết sẽ được chia làm 2 đợt: đợt 1 từ 26-1 (27 Tết) đến 10-2 (13 Tết); đợt 2 từ 11-2 (14 Tết) kéo dài trong 3 tuần. Phương thức bình chọn phim vào rạp là các chủ rạp sẽ bỏ phiếu chọn ra 2 phim chiếu đợt đầu, trong đó chọn phim được vào rạp Thăng Long A (rạp có số lượng ghế lớn nhất).

Cảnh trogn phim “Hồn Trương Ba da hàng thịt”

Tỷ lệ ăn chia giữa chủ rạp và chủ phim được thống nhất: vòng đầu 58%, vòng sau 62%. Rút kinh nghiệm năm ngoái, tiêu chí chọn phim năm nay phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm phát hành của chủ rạp. Ngay sau khi công bố thể lệ, đơn vị đầu tiên xin rút khỏi danh sách chiếu đợt 1 là Hãng phim Giải Phóng (chủ phim “Gió thiên đường”).

Mặc dù vậy, ông Thái Hòa – Phó giám đốc hãng vẫn tỏ ra khá gay gắt: “Tôi không tham gia đợt đầu không có nghĩa là phim của tôi dở. Ông Lê Quang Diệp chủ phim “Chuyện tình Sài Gòn” là đơn vị thứ 2 xin rút với chút ngậm ngùi: “Chúng tôi muốn đóng góp cho quê hương, cho điện ảnh nước nhà nhưng chúng tôi cảm thấy bơ vơ, cảm thấy như bị đứng ngoài lề...”. Bất ngờ nhất sau đó là sự rút lui của Hãng phim Việt (chủ phim “Hồn Trương Ba da hàng thịt”), vì ai cũng hiểu thời điểm Tết quyết định tới 80% thành công của bộ phim?.

Không khí trở nên nóng bỏng khi cuộc chiến chỉ còn lại 2 đơn vị Phước Sang và Thiên Ngân. Cả 2 phim của 2 hãng này sẽ cùng được chiếu đợt 1, chỉ có điều phim nào sẽ được chọn vô rạp Thăng Long A. Thiên Ngân đề nghị bốc thăm, Phước Sang không chịu, đòi chủ rạp bỏ phiếu. Công ty Điện ảnh cũng không đưa ra được quyết định phân xử cuối cùng. Trong lúc, tưởng chừng bất phân thắng bại thì Thiên Ngân đưa ra quyết định “Nếu không có được sự dân chủ thì chúng tôi quyết định nhường Thăng Long A cho “Đẻ mướn”.

Ngoài hệ thống rạp của Công ty Điện ảnh thành phố, các rạp như Diamond, Cinebox, Tân Sơn Nhất, Fafilm cũng đang được các chủ phim nhắm tới nhằm tăng doanh số phát hành.

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.