Những dạng sống lạ có thể ở giữa chúng ta

Lâu nay các nhà khoa học thường cố công tìm kiếm sự sống ngoài trái đất. Nhưng, mới đây, một số nhà khoa học đề xuất không cần quan tâm đến sao Hỏa nữa, những dạng sống lạ có thể phát triển ngay trên trái đất này.

Đi tìm những sinh quyển mới ngay trên trái đất

Hành tinh của chúng ta có thể nuôi dưỡng những dạng sống kỳ lạ không giống với bất kỳ dạng sống nào chúng ta đã biết. Những “dạng sống trong bóng tối” này có thể được ẩn giấu tại những hồ chứa khí arsenic độc hoặc những miệng núi lửa phun trào ở sâu dưới đáy biển. Giáo sư vật lý Paul Davies của đại học bang Arizona đã kêu gọi giới khoa học thực hiện “nhiệm vụ trái đất” để dò tìm dấu vết của những hoạt động sinh học tại những môi trường khắc nghiệt mà không cần đi đến những hành tinh khác để tìm kiếm những dạng sống kỳ lạ.

Theo ông, hoàn toàn có lý do để hy vọng sẽ tìm được những sinh quyển chưa được phát hiện ngay trên trái đất với một chi phí thấp hơn rất nhiều so với để tìm kiếm sự sống ngoài trái đất.

Giáo sư Davies cho rằng việc tiến hóa của sự sống trên trái đất có nhiều hơn một nguồn gốc. Những hậu duệ của “nguồn gốc thứ hai” này có thể tồn tại đến tận ngày nay trong những “sinh quyển bóng tối” ngoài quan sát của chúng ta.

Tất cả những kính hiển vi của chúng ta đều được thiết kế để quan sát những dạng sống mà chúng ta đã biết, nên không có gì ngạc nhiên nếu chúng ta không thấy những vi khuẩn có cấu trúc sinh-hóa khác biệt.

Nếu thực sự tồn tại, những dạng sống lạ có thể cũng dựa trên cấu trúc DNA và RNA nhưng với một chút khác biệt về mã gien hoặc các axit-amin và có thể một trong các yếu tố cần thiết cho sự sống (cac-bon, hydro, oxy, ni-tơ, phốt-pho) được thay thế bằng thứ khác. Ví dụ: arsenic có thể độc với con người nhưng lại rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của vi khuẩn.

Nhiệm vụ trái đất

Một khả năng, các dạng sống lạ là một hệ sinh thái độc lập, nằm ngoài khả năng tìm kiếm của con người. Trong trường hợp này, chúng ta nên bắt đầu dò tìm ở những môi trường khắc nghiệt nhất thế giới như: sa mạc, hồ nước mặn, những vùng có áp suất hoặc nhiệt độ cao, những vùng có phóng xạ.

Chúng ta có một danh sách dài những địa điểm cần khảo sát để thực hiện “nhiệm vụ trái đất”. Ví dụ để tìm những dạng sống cần arsenic, chúng ta hướng đến những môi trường giàu arsenic, nghèo phốt-pho như những miệng núi lửa dưới lòng đại dương hay những hồ nhiễm độc arsenic như hồ Mono và chúng ta sẽ tìm những vi khuẩn có thể tạo ra năng lượng từ arsenic.

Thực tế, những dạng sống cần arsenic không thực sự kết hợp chất độc này vào cơ thể chúng, chúng hút vào rồi lại thải khí độc ra.

Khả năng khác, những dạng sống lạ có thể ở ngay xung quanh chúng ta – trộn lẫn với dạng sống dựa vào cacbon. Trường hợp này sẽ rất khó để xác định, vì chúng ta cần tìm cách lọc hết những thứ khác ra. Một số phòng thí nghiệm có thể tiến hành việc tìm kiếm những sinh vật lạ từ nước biển bằng cách lọc tất cả những thứ khác ra.

Có một câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng ta có thể phân biệt những dạng sống có nguồn gốc trái đất với dạng sống có nguồn gốc sao Hỏa? Vì giữa hai hành tinh có sự trao đổi thiên thạch và những dạng sống có thể dính vào trong quá trình này.

Giáo sư Davis nói: “Chính vì điều này mà tôi đã xây dựng giả thuyết sự sống được bắt đầu từ nhiều hơn một nguồn. Nếu chúng ta có thể chứng minh sự sống bắt nguồn từ sự pha trộn của hai nguồn thì sau đó chúng ta có thể mở rộng ra cách sự sống bắt đầu này trên toàn vũ trụ và khi đó chúng ta có khả năng rất lớn là không đơn độc trong vũ trụ”.

THÁI DƯƠNG (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Tro tàn rực rỡ  được sản xuất bằng kinh phí từ các quỹ, giải thưởng  điện ảnh ở nước ngoài. Ảnh: ĐPCC

Đầu xuôi, đuôi vẫn khó lọt

Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2023 với nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các nghị định, thông tư làm tiền đề, động lực để luật sớm phát huy hiệu quả cũng là lúc bộc lộ nhiều thách thức. 
" />