Những đóa hồng... bạc tỷ

Tình cờ, tôi được những người nông dân ở TP hoa Đà Lạt kể cho nghe câu chuyện tình rất thật nhưng cũng rất lãng mạn của một chàng sinh viên đã đem lòng say mê cô gái có sở thích hoa hồng. Thay cho lời tỏ tình, chàng đã trồng tặng nàng cả triệu đóa hồng rực rỡ. Giờ đây chàng trai lãng mạn ấy đã trở thành “tỷ phú hoa hồng” nổi tiếng ở phố núi mộng mơ…!

  • Từ “đóa hồng” duyên nợ...

Nhân viên cơ sở hoa hồng Phượng – Trung đang phân loại, kiểm tra chất lượng hoa hồng trước khi giao cho khách hàng.

Trở lại làng hoa An Sơn (phường 4, TP Đà Lạt), chúng tôi tìm đến nhà của anh Nguyễn Minh Trung (SN 1971) – nhân vật chính trong “chuyện tình hoa hồng”. Chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng - vợ anh Trung, vui vẻ tiếp chuyện và “xác nhận”: cô gái say mê hoa hồng trong câu chuyện chính là chị cách nay gần 11 năm.

Chị Phượng nhớ lại: “Năm 1996, mình từ TP Vũng Tàu lên Đà Lạt lập nghiệp. Thật may, lúc đó mình gặp được Trung – hồi đó anh đang còn theo học Đại học Đà Lạt. Biết mình từ nhỏ đã thích hoa hồng, Trung thường xuyên mua tặng và rồi tình duyên nảy nở”. Nhưng tình yêu của chàng sinh viên nghèo với cô thợ may cũng lắm gian nan, trắc trở…

Năm 1997, Trung quyết định dành hẳn một phần đất đang trồng rau củ để trồng tặng người yêu một vườn hồng. Ngày 8-3 năm đó, rất nhiều thương lái đã ghé thăm vườn hồng của anh. Thấy được giá, người bạn gái khuyên anh nên bán vì nếu để số hoa trên cũng sẽ tàn. Đắn đo mãi rồi anh cũng đồng ý bán số hoa còn lại với số tiền gần 3 triệu đồng, bằng cả một lứa rau. Phượng khuyên anh nên chuyển hẳn sang trồng hoa hồng. Trung nghe lời khuyên đúng lúc của người yêu. Anh vay mượn thêm một ít vốn để mua giống về trồng trên mảnh vườn 2 sào và bắt đầu bén duyên cùng cây hoa hồng từ đó.

  • Đến tỷ phú hoa hồng

Cuối năm 1997, Trung tốt nghiệp đại học. Anh quyết định dồn hết công sức, tâm huyết và tình yêu cho việc phát triển cây hoa hồng.

Sản phẩm hoa hồng của Nguyễn Minh Trung không thua kém hoa hồng ngoại nhập - cả về hình thức và chất lượng, cộng với chữ “tín” đã làm cho hoa hồng của anh trở thành thương hiệu số 1 ở TP hoa, ngày một lan xa đến TPHCM, Cần Thơ, Vũng Tàu, Hà Nội. Bình quân mỗi ngày anh cung cấp cho thị trường trên 20.000 cành hoa hồng các loại, doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm. Lấy hoa phát triển hoa, năm 2006 anh đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng 1 phòng lạnh để xử lý bảo quản hoa trước khi xuất đi các chợ đầu mối và trên 7 tỷ đồng để xây dựng 2 trang trại trồng hoa theo công nghệ cao. Trung đã nhập thêm nhiều giống mới, trong đó có cả những giống hoa hồng đang độc quyền trên thế giới của Hà Lan. Hiện số hoa hồng trồng theo kỹ thuật công nghệ cao đã được một số bạn hàng ở lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản… rất ưa thích và đề nghị ký hợp đồng tiêu thụ.

Từ những gốc hồng tình yêu ngày đầu, nay Nguyễn Minh Trung đã phát triển trên 10 ha cây hoa hồng trong nhà kính, với hàng chục chủng loại và màu sắc khác nhau. Vợ chồng anh đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên 55 lao động, trong đó có 5 kỹ sư chuyên ngành. Và cũng sau gần 10 năm trồng và kinh doanh loài hoa “thay lời tình yêu”, Trung đã nắm trong tay một tài sản trên 10 tỷ đồng cùng một cơ ngơi khang trang nằm bên triền thung lũng An Sơn. Thành công của anh đã được chính quyền TP hoa ghi nhận và biểu dương tại Festival hoa Đà Lạt năm 2005, được Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao tặng bằng khen vì đã có công phát triển thương hiệu hoa của Đà Lạt.

Điều thú vị, chị Phượng còn “bật mí”: Năm nào đến lễ tình nhân anh cũng mang về tặng chị một cành hoa hồng giống mới thật đẹp mặc dù đó chỉ là một trong “triệu triệu bông hồng” mà vợ chồng anh đã dày công gầy dựng...

VÕ ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Chăm hoa tết sau bão lũ

Những ngày này, người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang tất bật chăm hoa tết sau bão lũ. Năm nay, số hoa tết ở vựa hoa giảm 20-30% so với năm ngoái.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế