Những kẻ nổi loạn

Một cuộc chiến đã diễn ra ngay trước thềm những trận đấu quan trọng của đội tuyển TBN ở vòng loại Euro 2008 và cuộc chiến ấy, tuy xoay quanh vấn đề bóng đá, nhưng lại bắt nguồn sâu xa từ những chia rẽ trong lòng đất nước giao thoa đa dạng những nền văn hóa Đông - Tây khác nhau.

Xavi và Iniesta, 2 hảo thủ Catalan.

Tâm điểm là Catalan. Bà Anna Pruna, tổng thư ký UB thể thao Catalan đã tuyên bố rất mạnh mẽ: “Đội tuyển Catalan cứ đá giao hữu với đội tuyển Mỹ vào ngày 14.10 tới mà LĐBĐ Catalan (FCF) khỏi cần phải xin phép Liên đoàn bóng đá TBN (RFEF) làm gì”. Động thái ấy đã khiến những người làm bóng đá ở thủ đô Madrid tức giận. Họ cảm giác như bị xúc phạm và đã cáo buộc trên các phương tiện truyền thông rằng đó là một hành vi “nổi loạn”. RFEF rất muốn chính quyền TBN can thiệp vào vấn đề này, song vì một lý do nào đó, chính phủ vẫn im lặng.

Thực chất, vấn đề đội tuyển Catalan đã âm ỉ từ rất lâu và nó song hành với việc Catalan đang rất muốn đòi quyền độc lập của mình, đặc biệt là những người trong đảng cực tả ERC (Esquerra Republicana de Catalunya), đảng vốn có tôn chỉ là “xây dựng một quốc gia Catalan thống nhất, độc lập”. Ở TBN hiện nay, Catalan là 1 trong 3 xứ (cùng Basque và Navarre) có tính tự trị cao bậc nhất.

Đội tuyển bóng đá Catalan cũng đã được thành lập từ nhiều năm qua và cũng đã tham gia những giải đấu giao hữu nhưng để làm được điều đó, FCF luôn phải xin phép của RFEF. Lần này, biết trước tháng 10 là giai đoạn tuyển TBN sẽ gặp Đan Mạch (13-10) trong khuôn khổ vòng loại EURO 2008 nên chắc chắn RFEF sẽ không cho phép nên phía FCF đã đi trước một bước và đó là lý do tại sao họ lại thông qua bà Anna Pruna để gây tác động.

Chưa biết kết cục cuộc chiến sẽ đi đến đâu nhưng về phía RFEF thì vin vào chính quyền TBN để lấy thế còn bên phía FCF thì dọa kiện lên FIFA. Họ cho rằng với tiêu chuẩn như một xứ tự trị, họ có quyền có đội bóng riêng, liên đoàn riêng hoạt động độc lập giống như Luxemburg, Scotland, Bắc Ai len… Kiện tụng thì kéo dài, tranh cãi còn rối rắm, nhưng trước mắt, những hảo thủ Catalan đã được lên danh sách cho trận đấu ấy và trớ trêu thay, với tinh thần Catalan đã ngấm vào máu, dường như những cầu thủ ấy có vẻ hào hứng chứ không hề e dè như người ta vẫn nghĩ.

H.A.L

Các tin, bài viết khác