Những lời an ủi

HLV Scolari và tiền vệ trẻ Ronaldo.

Rất nhiều cổ động viên Bồ Đào Nha đã nín lặng, tuôn nước mắt sau khi đội bóng của họ thua Pháp 0-1. Vậy là đội bóng của họ vẫn chưa thể thoát khỏi trở ngại của người Pháp. Lần sau cùng Bồ Đào Nha thắng được Pháp là năm 1975.

Trong 8 lần đối đầu gần đây nhất với Pháp, họ luôn thất bại – đáng chú ý là 2 trận bán kết Euro 1984, Euro 2000 và bây giờ là bán kết World Cup 2006. Nhật báo thể thao Record bình luận: “Giấc mơ Bồ Đào Nha kết thúc”.

Mặc dù vậy, HLV Felipe Scolari khẳng định rằng đất nước Bồ Đào Nha có quyền hãnh diện với đội tuyển. Ông nói: “Chúng tôi đã làm mọi việc có thể làm, nhưng không ghi được bàn thắng thì không thể thắng. Tôi không nghĩ đội Pháp chơi hay hơn, vì đây là một trận đấu cân bằng. Nhưng Pháp có một đội tuyển xuất sắc, một đội tuyển với nhiều tài năng và họ đã thi đấu đủ để giành quyền vào chung kết.

Bây giờ tôi cần làm việc lại với các cầu thủ. Chúng tôi có một ước mơ và đã gần sắp đạt được ước mơ đó. Nhưng bây giờ thì chúng tôi phải tìm ra một chiến lược để thắng đội tuyển Đức. Chúng tôi cần tập hợp sức mạnh”.

Ông nhấn mạnh: “Những gì đội tuyển Bồ Đào Nha đã thể hiện ở World Cup kỳ này thật xuất sắc. Tôi hãnh diện vì đội bóng. Chúng tôi đã vào đến 4 đội cuối cùng. Chúng tôi có một đội ngũ các cầu thủ tuyệt vời và tôi sẽ lưu giữ những kỷ niệm đẹp về World Cup 2006”.

Tương tự, thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates (đã đến Munich xem trận đấu) phát biểu: “Đội bóng này đã giúp ích rất nhiều cho uy tín của đất nước Bồ Đào Nha và chúng tôi nợ họ điều đó. Tôi rất hãnh diện về đội bóng và chắc chắn là tất cả người Bồ Đào Nha cũng hãnh diện như tôi”.

Nguyễn Quang

Các tin, bài viết khác