Những lời xin lỗi

Trọng tài người Hungary, Viktor Kassai, hôm qua đã đưa ra lời xin lỗi người dân Ukraine khi ông đã từ chối không công nhận bàn thắng của Ukraine trong trận đấu với Anh, góp phần loại đội đồng chủ nhà này.

Ông Kassai tỏ ra rất buồn: “Tôi đã mắc sai lầm. Công việc của chúng tôi thật khắc nghiệt: Có thể đúng đến 199 lần nhưng có khi chỉ cần sai một lần là mọi chuyện trở nên tồi tệ. Tôi thật sự thất vọng về mình khi đã không đáp ứng được đòi hỏi của mọi người đối với một trọng tài”.

HLV Del Bosque (Tây Ban Nha) trên sân tập.

Những lời xin lỗi của ông Kassai dù muộn màng và chẳng làm thay đổi điều gì cả nhưng vẫn được đánh giá là hành động dũng cảm. Bởi nói cho cùng, trọng tài cũng chỉ là con người và các quyết định của ông Kassai cũng còn tùy vào sự quan sát của những người trợ lý.

Cũng hôm qua, tiền đạo Arshavin của đội tuyển Nga sau nhiều ngày im lặng cũng đã cất lời xin lỗi CĐV Nga khi đội tuyển bị loại quá sớm. Arshavin cho biết nhiều ngày qua, anh phải sống trong dằn vặt và chính lời xin lỗi này sẽ làm anh thanh thản để có động lực cống hiến trong tương lai.

Ở Euro lần này, đã có rất nhiều lời xin lỗi được đưa ra. Nó cho thấy sự cao đẹp mà bóng đá đem lại. Qua đó, cũng thấy nỗ lực của các cầu thủ trên sân. Họ gánh nhiều áp lực và sẵn sàng chịu trách nhiệm về điều đó. Không phải ai cũng có sự dũng cảm như vậy.

Trước trận đấu quan trọng với Pháp, HLV Del Bosque dường như cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm với thành tích của đội nhà. Ông tuyên bố đội tuyển có trách nhiệm chơi tốt để mang lại niềm vui cho các CĐV nhà trong cơn khủng hoảng kinh tế khiến rất nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Nhưng chính ông cũng thừa nhận, bóng đá không phải là phương thuốc hữu hiệu để giải quyết vấn đề này.

Del Bosque nói trên tờ Marca: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể mang lại chút niềm vui trong thời gian khó khăn này. Nhưng bóng đá không thể là giải pháp cho vấn đề quốc gia. Tôi cho rằng, với những gì mà các cầu thủ cống hiến trên sân - từ những giá trị như sự đơn giản và khiêm tốn - còn quan trọng hơn chiến thắng. Nhưng dù sao đi nữa, một thất bại là không thể chấp nhận khi quốc gia xem chuyện đó là quan trọng”.

Thúy Vi

Các tin, bài viết khác