Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Những ngày đầu ở Marikina

Sáng 19-11, chúng tôi đã đến thành phố Marikina - nơi đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đang tập trung để tìm hiểu thêm thông tin của các cô gái bóng đá nước nhà cùng những đối thủ trong khu vực, vì theo dự kiến hôm nay sẽ tiến hành họp lãnh đội. Nhưng…

  • Nơi chưa được... thành thị hóa

Marikina là một thành phố cách thủ đô Manila khoảng 30km và chúng tôi phải mất gần 1g30 phúùt để đến được đây vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là do tài xế taxi không biết đường vì khách sạn nơi các đội bóng ở nằm ở khu vực ngoại ô khá hẻo lánh. Xung quanh rất ít xe cộ, đặc biệt là taxi. Cô tiếp tân khách sạn ở đây cho biết, khi gọi phải mất ít nhất 30 phút sau thì mới có xe đến, muốn dễ hơn nên chịu khó khi bộ khoảng 15 phút ra đường lớn thì may ra…

Bữa ăn của các tuyển thủ nữ rôm rả hơn nhờ có món tôm hấp.

Dù chỉ còn 3 ngày nữa sẽ diễn ra trận mở màn của môn bóng đá, nhưng tại khách sạn Marikina (nơi các đội bóng cư ngụ) chỉ mới có duy nhất các cô gái Việt Nam. Sự có mặt của họ đã làm cho không khí ở đây sôi động lên đôi chút bởi khách sạn vắng vẻ vô cùng vì ở quá xa, dù nó rất lớn và đẹp. Gặp chúng tôi, HLV Nguyễn Tấn Lợi rất vui, anh cho biết: “Sáng nay, đội chỉ tập nhẹ ở khách sạn, buổi chiều mới ra sân.

Hiện nay sức khỏe của các em rất tốt, chỉ có Thanh Mai bị chấn thương nhẹ ở chân nhưng không vấn đề gì”. Hai ngày qua, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam được xếp lịch tập ở sân bóng của một trường đại học cách khách sạn 30 phút đi xe, sân rất tệ, cứng và đầy mấp mô. Còn sân thi đấu chính thì gần hơn, chạy xe 10 phút là đến nhưng hiện chưa vào tập được.

  • Truân chuyên chuyện ăn uống

Chúng tôi đến một lúc thì cũng sắp đến giờ đội ăn trưa, vì thế tất cả cùng nhào vào “gian bếp chính” của khách sạn để xem các cô gái nhà ta được phục vụ ẩm thực ra sao. Tại nhà ăn chỉ có đội Việt Nam. Bữa trưa dù được chọn món, nhưng rất ít khi chỉ có cơm chiên, bò sốt đậu, gà chiên và một món trông giống như nui xào nhưng được trộn thập cẩm, cùng dưa hấu tráng miệng, dù theo HLV Mai Đức Chung, hôm nay có vẻ phong phú hơn rồi đấy.

Họ cho biết, do kinh phí chỉ có 40 USD/người/ngày để ăn và ở nên chế độ ăn của đội rất thấp, không đủ chất, vì thế đội đang xin nâng lên. Còn các cầu thủ than phiền đồ ăn không hợp khẩu vị, hai món ăn thường xuyên được nấu ở các bếp ăn của Philippines là gà và bò (heo rất ít, cá lại càng hiếm), mà gà thì họ không dám đụng đến nhiều vì lo… H5N1, nên quanh đi quẩn lại chỉ còn thịt bò.

Trên bàn ăn, các cầu thủ nữ đã trang bị thêm thịt chà bông (ruốc), cà pháo, dưa chuột ngâm cùng các lọai gia vị được mang sang từ quê nhà cho dễ ăn. Lúc ghé qua phòng của họ, chúng tôi thấy đủ loại thực phẩm mang theo từ Việt Nam mà các HLV nói đùa “cứ như một siêu thị mini”, nhưng mới qua 2 ngày, kho dự trữ đã gần cạn.

Trưa qua lúc sắp vào bữa, HLV Thái Tuấn cùng Hiền Lương và 2 cầu thủ đã khệ nệ mang về những túi xách thực phẩm mới mua từ siêu thị để yêu cầu nhà bếp làm thêm cho các em ăn. Các cầu thủ reo lên: “Sướng quá, hôm nay có tôm hấp ăn rồi”. Thì ra, anh Tuấn đã mua tôm tươi về nhờ hấp lên, cùng các loại sữa, yaout, đồ hộp để dự trữ thêm trong những ngày tới.

Một lúc sau, thức ăn được bày ra nhưng chúng tôi chỉ thấy, cơm chiên cùng tôm hấp là được mọi người “trưng dụng” nhiều nhất, bò được để ý ít hơn (vì quá ngán) còn gà và nui thì hình như chưa ai đụng tới. Tuy có những khó khăn như thế, nhưng hiện nay tinh thần của các cô gái bóng đá nước ta đang rất phấn chấn và tự tin, họ cho biết “chỉ còn chờ giờ xung trận”.

Hôm qua, một số lãnh đạo của Đoàn TTVN đã bay sang để cổ động hai đội bóng Việt Nam trước giờ ra trận, trong đó ông Nguyễn Trọng Giáp sẽ đến với bóng đá nữ, hy vọng những khó khăn ban đầu của đội sẽ được giải quyết ổn thỏa. Được biết, hôm nay 20-11, hai đội tuyển Myanmar và Indonesia cũng sẽ sang tập trung tại đây.  

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác