Tiến tới SEA Games 23

Những thông tin cần biết về nước chủ nhà SEA Games 23

Chỉ còn hơn 1 tháng là SEA Games 23 sẽ khai mạc tại Philippines. Đoàn Thể thao Việt Nam có hơn 700 thành viên sẽ tham dự SEA Games 23 với mục tiêu giành hạng 3 toàn đoàn. Sau đây là một số thông tin cần thiết nếu muốn đến Philippines.

  • Thủ tục đơn giản

Một góc thủ đô Manila của Philippines.

Nếu tới Philippines trong thời gian diễn ra SEA Games, bạn chỉ cần có hộ chiếu (còn thời hạn ít nhất 6 tháng) cùng vé máy bay khứ hồi sẽ được miễn thị thực (chỉ áp dụng cho những chuyến đi ngắn dưới 21 ngày).

Hằng tuần, Việt Nam Airlines có 8 chuyến bay đưa bạn tới Manila thủ đô Philippines xuất phát từ Hà Nội và TPHCM vào các ngày chẵn. Nếu xuất phát từ Hà Nội thì phải qua TPHCM rồi mới bay thẳng tới Manila.

Hằng tuần sẽ có các chuyến bay khởi hành lúc 10g ngày thứ Sáu, hoặc 11g các ngày thứ Hai, Tư và Chủ nhật với giá một lượt 290 USD (chưa kể các loại thuế). Việt Nam Airlines cũng có các chuyến bay khởi hành từ lúc 9g30 tại Nội Bài và chuyển máy bay ở Bangkok với giá 315 USD (một lượt, chưa kể thuế). Muốn đặt vé, chỉ cần bấm số 04.8240809 (112A Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc các đại lý bán vé máy bay của Việt Nam Airlines.

Ngoài ra, hãng Philippines Airlines tại TPHCM có các chuyến bay vào thứ Ba, Năm, Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. Chuyến bay vào thứ Ba, Năm và Bảy khởi hành lúc 10 giờ, thứ Tư lúc 15g40 và Chủ Nhật là 16g40 với giá vé một lượt là 218 USD và khứ hồi là 384 USD. Đặt vé liên hệ: 229 Đồng Khởi, Q1, TPHCM; ĐT: 08-8272106.

  • Đi lại rẻ - ăn, ở mắc - điện thoại bình thường

Hầu hết những ai từng tới Philippines đều ấn tượng về một đất nước mến khách. Từ khách sạn tới những người đi trên phố,  bạn đều dễ dàng bắt chuyện bằng tiếng Anh. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh sau chuyến tiền trạm về cho biết: “Vào một quán ăn cạnh đường bạn có thể tìm được món chân giò heo luộc, cá kho hoặc rán giống như ở Việt Nam”.

Tuy nhiên, anh Khánh - cán bộ Công ty du lịch Viettravel cho biết, giá cả ăn uống tại Philippines đắt hơn ở Việt Nam. Họ không có nhiều quán cơm bụi như Việt Nam mà phải vào nhà hàng hoặc khách sạn dùng bữa với giá từ 100 đến 150 nghìn đồng/xuất. Đắt đỏ nhất tại Philippines là khách sạn. Để ở một khách sạn tương đối, bạn phải bỏ ra ít nhất là 30 USD trở lên. Đối với đa số khách sạn, việc kiểm tra an ninh hành lý là bắt buộc.

Việc đi lại tại Philippines rẻ hơn Việt Nam. Phương tiện di chuyển đường bộ phổ biến nhất là xe Zipcy, giống xe Tuk Tuk ở Thái Lan, nhưng trang trí cầu kỳ và sặc sỡ hơn với hình dáng giống như một chú cá ngựa. Loại phương tiện này đi 3 km hết khoảng 5 nghìn đồng tiền Việt Nam. Trong khi đó, Taxi có giá gần giống Việt Nam là 30 Peso (tương đương 9.000 đồng cho 2km đầu tiên). Thế nhưng do tổ chức thi đấu tại nhiều địa điểm ngoài thủ đô Manila nên bạn bắt buộc phải sử dụng các chuyến bay nội địa.

Hằng ngày có 3 chuyến khứ hồi từ Manila đi Bacolod (nơi tổ chức bóng đá nam, bóng chuyền, cử tạ, quyền Anh) với thời gian bay 50 phút, giá khứ hồi 120 USD. Có 8 chuyến khứ hồi từ Manila đi Cebu (tổ chức 7 môn thể thao, chủ yếu là võ thuật) bay trong 50 phút, giá khứ hồi 130 USD. Cũng cần nói thêm, 1 Peso bằng 300 đồng Việt Nam, và 1 USD khoảng 55 Peso.

Hệ thống thông tin liên lạc tại Philippines gần giống với Việt Nam. Dùng điện thoại di động trong nước, bạn chỉ cần mua 300 Peso một bộ sim (có sẵn 150 Peso trong tài khoản). Giá gọi nội hạt tính ra đồng Việt Nam là 1.700 đồng/phút, sau đó chỉ cần mua thêm thẻ nạp tiền vào tài khoản. Theo phóng viên Đài Truyền hình TPHCM đi tiền trạm thì đường truyền ADSL khá chậm, nhưng có lẽ là do gửi phim, chứ còn để gửi bài và ảnh của các phóng viên báo viết thì không có vấn đề gì.

Phương Hoa

Các tin, bài viết khác