Giải đua xe đạp vòng quanh Tây Ban Nha (Vuelta 2006)

Niềm hy vọng “sạch” cuối cùng

Cuộc đua 21 chặng khởi tranh vào thứ Bảy này bằng cự ly cá nhân tính giờ 7,3 km sẽ là cơ hội cuối cùng để làng ngựa sắt nhà nghề lấy lại uy tín không bị dây vào những tai tiếng doping. Gần đây, nhiều tay đua sáng giá như Jan Ullrich (Đức) và Ivan Basso (Italia, vô địch giải Giro 2006) bị nghi dính líu một đường dây doping máu trong làng xe đạp Tây Ban Nha, hoặc Floyld Landis (Mỹ) không còn được công nhận là nhà vô địch Tour de France 2006 do bị phát hiện sử dụng doping. Ngay cả nhà vô địch Vuelta 2005 là Roberto Heras cũng đã bị cấm đua do sử dụng thuốc doping EPO và chức vô địch được trao lại cho tay đua Nga Denis Menchov.

Trong bối cảnh đó, các tay đua và nhiều quan chức nói Vuelta chỉ đáng chú ý là giải sẽ thoát khỏi những ca doping hay không. Chủ tịch Liên đoàn xe đạp Tây Ban Nha Fulgencio Sanchez nói Vuelta “sạch” là một mệnh lệnh phải được tuân thủ. Tuy nhiên, hai đội đua Phonak và Astana cũng được tham dự dù họ bị mang tiếng là có nhiều tay đua bị phát hiện doping. Astana là tên mới của đội Liberty Seguros vốn đang dính vụ doping máu ở TBN, trong khi Phonak hết mùa này sẽ phải giải tán, sau vụ Landis bị phát hiện doping.  

Vuelta 2006 có 21 đội đua, gồm 21 chặng dài tổng cộng 3.213 km không có tay đua nào sáng giá nhất cho chức vô địch. Menchov năm ngoái chỉ xếp hạng nhì chung cuộc, nói anh ước mong được vô địch giải, nhưng anh lại thiếu động cơ phấn đấu do từ đầu mùa đã xác định mục tiêu chính là Tour de France 2006. Tay đua TBN Alejandro Valverde sẽ trở lại sau khi bị gãy xương ở đầu giải Tour de France và được xem là ứng cử viên “nội” sáng giá nhất, nhưng anh chưa bao giờ dẫn đầu một cuộc đua lớn và còn thiếu kinh nghiệm.

Oscar Pereiro sẽ được chú ý do năm nay là á quân Tour de France (và sẽ được trao áo Vàng nếu Landis bị kết luận đã sử dụng doping). Các tên tuổi khác có thể kể đến hai tay đua TBN nữa là Carlos Sastre, Iban Mayo, Alexander Vinokourov (Kazakhstan), Michael Rasmussen (Hà Lan, vua leo núi Tour de France), Cyril Dessel (Pháp), Tom Danielson (Mỹ), Robbie McEwen (Australia), Alessandro Petacchi (Italia)….

Sau chặng đầu tiên, 3 chặng leo núi cao trong 9 ngày sẽ quyết định chức vô địch và trong tuần cuối còn hai chặng leo núi nữa, trước khi giải kết thúc ngày 17-9 tại thủ đô Madrid.

Trần Trí

Các tin, bài viết khác