"Nín thở" lắng nghe thông điệp từ Biển

(SGGPO).- Kể từ khi thông tin về cá chết hàng loạt dọc các tỉnh miền Trung nghi có liên quan đến nguồn nước độc hại xả ra biển của Khu công nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), hai ngày nay, một clip dài 2 phút mang thông điệp của Biển qua giọng đọc của nam tài tử Harrison Ford được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Ảnh từ clip Ocean (Đại dương) thuộc dự án ''Thiên nhiên lên tiếng'' của Conservation International

Thiên nhiên không cần con người. Chỉ có con người mới cần thiên nhiên. Đó là thông điệp của dự án "Nature Is Speaking" (Thiên nhiên lên tiếng) của Conservation International.

Series "Thiên nhiên lên tiếng" thể hiện thông điệp của môi trường nhắn gửi đến con người, thông qua các clip hình ảnh với giọng đọc của các ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Series gồm "tiếng nói" của Bầu trời (qua giọng đọc của Joan Chen); của Núi (Lee Pace); Nhà trái đất (Reese Witherspoon); Băng (Liam Neeson); Biển (Harrison Ford); Mẹ Thiên nhiên (Julia Roberts); San hô (Ian Somerhalder)...

Kể từ khi thông tin về cá chết hàng loạt dọc các tỉnh miền Trung nghi có liên quan đến nguồn nước độc hại xả ra biển của Khu công nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), hai ngày nay, một clip dài khoảng 2 phút mang thông điệp của Biển qua giọng đọc của nam tài tử Harrison Ford được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Những thước phim ghi lại hình ảnh bên trong và bề mặt biển, đẹp thâm u ma mị, giọng của Biển được Harrison Ford thể hiện trầm ấm, sâu thẳm, chứa đựng sự bao dung nhưng từng trải và cương quyết.

Khi khung hình lướt trên mặt biển rộng, Biển nói: "Ta là Đại dương. Ta là nước. Ta là phần lớn của hành tinh này. Ta tạo hình nên nó".

Hình ảnh chuyển dần đến lòng đại dương, Biển nói tiếp: "Bằng cách này hay cách khác mọi sinh vật đều cần đến ta. Ta là cội nguồn. Ta là nơi sinh ra tất cả".

"Con người? Bọn họ cũng chẳng có gì khác biệt. Ta không nợ họ điều gì. Ta cho. Họ lấy. Nhưng ta luôn có thể lấy lại. Đó chính là cách mọi thứ vẫn luôn diễn ra. Đây không phải là hành tinh của họ. Chưa từng. Và sẽ không bao giờ. Họ lấy nhiều hơn cho. Họ đầu độc ta rồi họ muốn ta nuôi sống họ. Làm gì có chuyện đó.

Nếu con người muốn tồn tại trong tự nhiên cùng với ta. Ta mong họ lắng nghe thật kỹ. Ta sẽ chỉ nói điều này một lần duy nhất. Nếu tự nhiên không được bảo tồn. Con người sẽ không thể sống sót. Đơn giản vậy thôi".

Vẫn thể hiện thông điệp mạnh mẽ, Biển nhắc lại: "Ta đã từng bao phủ toàn bộ hành tinh này một lần. Và ta có thể lặp lại".

Mời quý độc giả xem đoạn clip "remake" (làm lại) về thông điệp của Biển; giọng đọc: Harrison Ford; Nguồn: ConservationDotOrg@youtube.com; Phụ đề Việt ngữ: LifeNotDie Team:

Thiên nhiên lên tiếng

LÂM AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020

Trong đêm chung kết chủ đề Thập kỷ hương sắc diễn ra tối 20-11 tại Nhà Thi đấu Phú Thọ (TPHCM), vượt qua 34 thí sinh, Đỗ Thị Hà (SBD 245, sinh năm 2001, quê Thanh Hoá) đã đăng quang danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2020. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.