V-League Petro Vietnam Gas 2007

“Nội” át “ngoại” ?

3 vòng đấu đầu tiên V-League 2007 chứng kiến sự thăng hoa của các “nội binh”. Rõ nhất phải nhìn vào danh sách ghi bàn, con số mà vài mùa gần đây “ngoại binh” đều lấn lướt. Tổng số 22/39 bàn thắng sau 3 vòng đấu thuộc về các chân sút nội, một con số đáng mừng, song, đằng sau sự thăng hoa ấy, là không ít những câu hỏi và cả nỗi hoài nghi.

Tiền đạo Amaobi (9, Bình Dương) trong pha uy hiếp thủ môn Việt Cường (25, HN.ACB). Ảnh: Hoàng Vy.

Câu hỏi lớn nhất, chất lượng thực của các ngoại binh ở V-League 2007 đến đâu? Đến đây, cần phải xem lại những cầu thủ ngoại đang hiện diện trên các sân cỏ Việt Nam. Trong số những cầu thủ đến Việt Nam, mới chỉ có duy nhất Harrison (ĐPM.NĐ) tỏa sáng và gây ấn tượng mạnh mẽ nhất đến thời điểm này với 2 bàn thắng ở V-League và 4 bàn ở Cúp Quốc gia. Cũng đã có nhiều kỳ vọng đặt vào Pierre (HAGL), Dis Santos (Thép MN.CSG)… Nhưng sau 3 vòng đấu, những gương mặt này đều không để lại ấn tượng gì. Thậm chí, những tân binh ngoại còn gây thất vọng không chỉ về phong độ mà cả ở ý thức quá thiếu chuyên nghiệp. Mới đây, Jonathan (HN.ACB) đã bỏ dở cuộc chơi đi tìm chân trời mới mà không để lại lời nhắn gửi nào.

Ở góc độ khác, rất nhiều CLB đang e ngại về phong độ giảm sút của những “chân tiền”. Amaobi, Kesley tiếp tục tịt ngòi ở Bình Dương; vua phá lưới mùa rồi De Jesus vẫn chưa kéo Thép - Cảng đứng dậy; Mbabazi đang chìm cùng HN.ACB…

Nhìn vào lối chơi, thành tích của 14 đội bóng sau vòng 3 vòng đấu có thể thấy, các ngoại binh vẫn chưa thể hiện hết được vai trò và tầm ảnh hưởng của họ. Vẫn còn quá sớm để kết luận về chất lượng thực của các ngoại binh, nhưng rõ ràng, sự sa sút của họ ở 3 vòng đấu đầu tiên là nguyên nhân không nhỏ khiến 21 trận đấu đầu tiên chưa được đánh giá cao về chất lượng.

Lẽ dĩ nhiên, sự lên tiếng của các cầu thủ nội là tín hiệu đáng mừng cho bóng đá Việt Nam. Mừng hơn nữa khi trong danh sách ghi bàn đã thấy sự đa dạng ở các tuyến, từ hậu vệ, tiền vệ đều có thể ghi bàn. Đáng lưu ý hơn, đã có sự xuất hiện khá sớm của các cầu thủ trẻ trong danh sách ghi bàn, mới đây nhất, Tăng Tuấn (17 tuổi) đã có bàn thắng đầu tiên ở V-League trong màu áo HAGL. Còn gì đẹp hơn khi cầu thủ nội mới là chủ chốt tại V-League, bởi về lâu dài và sâu xa hơn, gốc rễ của V-League vẫn phải dựa trên những cầu thủ nội.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các ngoại binh chưa chứng tỏ được phẩm chất, liệu sự thăng hoa của các cầu thủ nội có phải là sự biến đổi về chất hay chỉ là lẽ tất yếu? Có lẽ chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác, nhưng ở những chặng đường sắp tới, không ai dám đảm bảo nội binh sẽ tiếp tục “lên hương”. Cũng chưa ai dám khẳng định vai trò của các cầu thủ nội ở mỗi đội bóng đá được nâng lên một tầm cao hơn, bởi lẽ nhìn xuyên suốt 14 đội bóng, không có nhiều nhân tố mới ở lực lượng.

V-League 2007 mới đi có 3 vòng, còn quá sớm để kết luận việc “nội át ngoại”, chỉ mong sự thăng tiến của các chân sút nội sẽ tiếp tục kéo dài đến vòng đấu cuối cùng. Các ngoại binh cũng sớm tìm lại phong độ, chứng tỏ đẳng cấp xứng đáng với sự kỳ vọng để người ta có thể nhìn về V-League 2007 như là một trong những dấu mốc sáng nhất về chất lượng.

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác