Nỗi buồn châu Á

Thất bại 0-1 của Hàn Quốc trước Bỉ trong trận đấu cuối cùng của vòng bảng đã khép lại niềm hy vọng cuối cùng của bóng đá châu Á.

Trước vòng knock-out, các đội bóng đến từ phương Đông đều đã bị loại. Hàn Quốc đã đặt một dấu kết buồn sau khi Nhật Bản, Australia và Iran đều “từng bước từng bước thầm” rời khỏi Brazil. Những thống kê cũng cho thấy đây là một World Cup quá buồn với châu Á. Bốn đại diện của châu lục này đá tổng cộng 12 trận, nhưng không tìm thấy nổi một trận thắng, chỉ hòa 3 trận và thua đến 9 trận.

Đây đã là kỳ World Cup thứ 9 của Hàn Quốc, họ là đại diện kinh nghiệm nhất của châu Á tại ngày hội lớn, nhưng không còn ai nhìn ra hình ảnh của một Hàn Quốc cuồn cuộn thể lực và quyết tâm hồi năm 2002, nơi họ vào đến bán kết với tư cách chủ nhà.

Một pha tấn công của Hàn Quốc bị chặn đứng trước hậu vệ tuyển Bỉ.

Nhật Bản cũng nhiều lần ghi tên mình vào vòng 2, tương tự là Australia tại World Cup 2006, nhưng tất cả đều là sự thất vọng.

Theo HLV Hong Myung-bo, thủ quân của Hàn Quốc tại World Cup 2002, nguyên nhân là do bóng đá châu Á đang trải qua một giai đoạn chuyển giao, với việc các cá nhân ngày càng nổi trội nhưng chưa có điều kiện thể hiện giá trị trong màu áo đội tuyển. Ông nói: “Tôi nghĩ mỗi đội bóng đều có phong cách chơi bóng riêng, nhưng nhìn chung thì tất cả đại diện châu Á đều không đủ mạnh để vượt qua vòng bảng. Đây là một sự thật phải chấp nhận”.

Thật ra, nhiều nhà chuyên môn đã dự báo về sự xuống cấp nói chung về mặt trình độ của châu Á. Có quá ít đội bóng có trình độ cao tại châu lục này nên xảy ra tình trạng các đội khá và trung bình chẳng những chẳng mạnh lên mà còn kéo trình độ của những đội mạnh nhất xuống. Bảng xếp hạng FIFA cũng phản ánh khá rõ nét mặt bằng chung của bóng đá châu Á khi đội xếp cao nhất là Iran cũng chỉ đứng ở vị trí thứ 43. Xếp hạng thấp nhất trong 32 đội dự World Cup là Australia ở vị trí thứ 62.

Nhiều người đã kỳ vọng châu Á sẽ chuyển mình, nhưng họ đang chuyển mình... quá chậm so với khu vực Trung Mỹ. Sự thành công của Costa Rica là điển hình. Ở vòng knock-out, lần đầu tiên trong lịch sử có đến 3 đại diện của khu vực Trung Mỹ - CONCACAF là Mỹ, Mexico và Costa Rica.

Tất nhiên, cũng có một chút tiếc nuối cho Iran khi họ đã chơi thật sự ấn tượng trước Argentina và chỉ chịu thua bởi giây phút thiên tài của Leo Messi. Những điểm sáng như thế nhìn chung là quá ít. Iran và Nhật cũng sẽ tìm cho mình một HLV mới sau giải lần này.

Chủ tịch LĐBĐ châu Á Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa cố an ủi: “Tuổi trung bình của các đội bóng châu Á hãy còn trẻ, tôi tin họ sẽ trở lại mạnh mẽ hơn”. Liệu có được như vậy chăng?

YÊN THANH

Các tin, bài viết khác