Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

SGGPO
Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Tin liên quan

Vùng chuyên canh trồng cam tại xã Hải Phú đã bước vào giai đoạn đầu của thời kỳ thu hoạch, hiện có 14 hộ trồng cam với diện tích trồng 24,9ha, ước sản lượng 430 tấn. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, quá trình vận chuyển khó khăn khiến người dân không khỏi lo lắng.

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam ảnh 1 Người dân vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) thu hoạch cam
Ông Trần Ngọc Nhơn (70 tuổi, trú thôn Long Hưng, xã Hải Phú) cho biết: "Cam ở địa phương được người dân trồng hữu cơ, được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao nên được thị trường ưa chuộng, chủ yếu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, nhất là TP Đông Hà, ngoài ra còn gửi đi tiêu thụ tại các tỉnh thành khác như Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng và TPHCM. Năm nay bị hạn khiến nhiều diện tích cam bị chết khô, cam phát triển kém. Sau nhiều cố gắng để cứu vãn, tới vụ thu hoạch thì bà con lại lo lắng vì khó khó tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Gia đình hiện có 2,5ha trồng cam cho thu hoạch với sản lượng hơn 20 tấn".

"Năm nay, do dịch Covid-19, nhiều địa phương giãn cách phòng chống dịch nên bà con không thể vận chuyển vào các thành phố để tiêu thụ, từ đầu vụ đến nay chỉ mới thu hoạch được gần 2 tấn với giá bán từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg. Hiện cam vào vụ nhưng thương lái không tới mua nhiều, cũng như vận chuyển đi các tỉnh thành khác gặp nhiều khó khăn, hơn nữa mưa liên tục, nếu không thu hoạch kịp, cam sẽ bị vàng, thối rụng mà thu hoạch rồi thì không biết bán đi đâu”, ông Trần Ngọc Nhơn trăn trở.

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam ảnh 2 Thương lái không tới thu mua nên người dân phải thu hoạch cam để đem ra các chợ tiêu thụ
Cạnh bên, ông Trần Ngọc Trung cho biết: “Gia đình trồng 3ha cam với sản lượng dự kiến trên 30 tấn đang vào vụ thu hoạch. Vào thời gian này hàng năm, thương lái trong và ngoài tỉnh về giành nhau thu mua, trong khi hiện tại, dù đã vào chính vụ cùng với giá cam thấp hơn so với năm ngoái nhưng người mua thưa thớt. Thời tiết dịp này nắng mưa thất thường, nếu không thu hoạch kịp gặp mưa nhiều, cam sẽ bị thối rụng gây thiệt hại lớn cho gia đình cũng như các hộ dân trồng cam trong vùng”.
Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam ảnh 3 Cam vào vụ nếu gặp mưa sẽ bị hư hỏng
Nhiều hộ dân trồng cam đã chủ động tìm giải pháp để tiêu thụ thông qua các kênh thông tin, mạng xã hội hay các chợ vừa và nhỏ trên địa bàn. Với việc làm này đã vớt vát phần nào kinh phí, tuy nhiên con số vẫn không đáng kể so với sản lượng cam đang có hiện nay trên địa bàn.
Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam ảnh 4 Chính quyền địa phương đã kêu gọi các ban ngành, đoàn thể hỗ trợ người dân tiêu thụ cam
Ông Dương Viết Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, nhằm duy trì và phát triển tốt thương hiệu cam K4 của xã nói riêng và của huyện nói chung, UBND huyện đã tổ chức phiên họp với các ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các hộ dân trồng cam để bàn giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cam trong giai đoạn khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.
Ngoài ra, huyện cũng đã có văn bản gửi Sở Công thương tỉnh đề nghị hỗ trợ kết nối sản phẩm trái cam của địa phương đến với các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ ngành chăn nuôi khôi phục sản xuất

Hỗ trợ ngành chăn nuôi khôi phục sản xuất

Trước tình hình giá thịt heo giảm sâu, nguy cơ nông dân bỏ chuồng trại, thiếu thực phẩm vào dịp cuối năm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đi khảo sát ở các địa phương và đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ.

Thị trường

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Do giá xăng dầu thế giới tăng kỷ lục trong 7 năm gần đây nên chiều 26-10, Liên bộ Công thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trong nước với mức tăng “sốc”.

Địa ốc

Thị trường bất động sản: Xu hướng chọn những dự án có độ an toàn cao

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, trong quý 3-2021, phân khúc đất nền tại TPHCM và các tỉnh lân cận có 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung ứng ra thị trường 118 nền đất. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 28 nền, thấp hơn rất nhiều so với con số bán ra của quý trước. Tính chung, sức cầu của toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý 3-2021 các tỉnh phía Nam thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế