Nông nghiệp hậu EU

Đầu năm 2007, Romania gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Bước đi này chắc chắn sẽ giúp Romania thay đổi nhiều, tiến bộ hơn và giàu hơn. Nhưng vẫn có những thay đổi khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sự cân bằng giữa sinh thái ở nông thôn Romania đang bị đe dọa.

Khi Romania gia nhập EU, câu hỏi đặt ra là liệu kiểu làm nông nghiệp truyền thống có thể “sống sót”? Tiến sâu vào những vùng đồi thuộc nông thôn Transylvanian, cảnh nông thôn hầu như không thay đổi suốt hàng thế kỷ qua. Khói bốc lên từ những căn lều bằng gỗ. Mùi gia súc và tiếng lục lạc của chúng phủ kín không gian.

Đến giờ vắt sữa, 3 người đàn ông nhễ nhại mồ hôi vừa vuốt ve những con bò cái vừa vắt sữa chúng bằng tay. Điều này không được cho phép theo luật của EU. Trong túp lều, Ion Duculesu - một trong 3 người đàn ông- đem ra những công cụ làm pho mát. Anh đổ sữa vào một cái thùng kim loại đặt giữa nền đất nhầy nhụa, bên cạnh những thanh củi vẫn đang cháy. Sau khi đông cục, sữa được làm ráo nước bằng cách nhào nặn trên một mặt bàn bằng gỗ. Điều này cũng vi phạm điều luật của EU. Ion nói rằng cho dù có phải mua máy móc anh vẫn thích làm kiểu thủ công như thế này hơn.

“EU rõ ràng sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho những nông dân như thế này, nhưng vẫn còn nhiều cơ hội cho họ. Các điều luật của EU khuyến khích cách làm phù hợp với từng quốc gia. Điều quan trọng là phải có một cam kết cấp nhà nước để bảo vệ hệ thống nông nghiệp đó” - Mark Redman, một chuyên gia môi trường nông nghiệp, nói. Còn Raluca Barbu, một chuyên gia của Quỹ đời sống hoang dã thế giới (WWF), cho rằng làm nông nghiệp theo cách truyền thống là một yếu tố cần thiết để duy trì đa dạng sinh học.

Tuy nhiên Agroserv Mariuta, Giám đốc một nông trường rộng 400.000ha có góc nhìn khác. “Người ta thích nhìn phong cảnh hơn hay thích có nhiều lương thực hơn? Dĩ nhiên là mọi thứ sẽ thay đổi. Những thửa đất nhỏ sẽ biến mất để nhường chỗ cho các đồn điền cỡ vừa và lớn. Chính sách của EU là trợ cấp mọi hoạt động nông nghiệp, dù lớn hay nhỏ. Nhưng có hai chọn lựa: làm nông nghiệp theo quy mô công nghiệp để cung cấp lương thực cho thế giới hay làm nông nghiệp theo kiểu nhỏ lẻ phù hợp sinh thái để rồi chết đói” -
Mariuta nói.

Các chính sách của EU khuyến khích việc phát triển theo nhiều hướng khác nhau, một trong số đó ủng hộ việc bảo vệ các kiểu kinh doanh truyền thống nhưng giúp cho họ có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên việc gia nhập EU sẽ mở cửa nhiều thị trường đồng thời cũng khiến hàng hóa từ các thị trường đó dễ dàng xâm nhập vào Romania. Những sản phẩm được sản xuất đại trà theo kỹ thuật cao sẽ tràn vào các siêu thị với giá rẻ hơn và người tiêu dùng sẽ có sự chọn lựa của riêng họ.

Vinh Trang
(Theo BBC)

Các tin, bài viết khác