Nông nghiệp hướng đến chế biến sau thu hoạch

SGGP
Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để xuất khẩu hàng hóa nông lâm thủy sản năm 2020 đạt mục tiêu 42 tỷ USD, theo Bộ NN-PTNT, cần tập trung đẩy mạnh khâu chế biến, hạn chế dần xuất thô.

Bộ NN-PTNT cho biết sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vùng sản xuất đạt chất lượng cao; hỗ trợ các doanh nghiệp “đầu tàu” đóng vai trò chính trong sản xuất chuỗi liên kết khép kín, kiểm soát chất lượng. Nhiều dự án lớn đang được triển khai như: Nhà máy chế biến, xuất khẩu thịt gà công suất 100 triệu con tại Bình Phước; nhà máy chế biến thịt heo công suất 1,4 triệu con tại Long An; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy chế biến thịt heo tại Hà Nội…

Ngành rau quả cũng tập trung đẩy mạnh công nghệ chế biến như đông lạnh nhanh, sấy chân không, đồ hộp, cô đặc, chế biến tổng hợp, đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu. Trong năm 2020 sẽ có thêm nhà máy chế biến rau quả của Doveco tại Sơn La, công suất khoảng 200 tấn/ngày; khánh thành nhà máy dừa Vina T&T Kim Thanh 4 tại Bến Tre chuyên về xoài, dừa, công suất 25 triệu quả dừa/năm, 400 tấn xoài/tuần… nhằm đưa tỷ trọng rau quả chế biến tăng từ 8% lên 15% vào năm 2022 và 30% vào năm 2030.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế