Nuôi heo trên nền đệm lót sinh học

SGGP
Tại những huyện ngoại thành của TPHCM, tình trạng các hộ chăn nuôi, nhất là chăn nuôi heo, nằm xen lẫn trong khu dân cư làm ô nhiễm môi trường đã gây nhiều bức xúc. Để khắc phục, Trung tâm Khuyến nông TP đã chọn “Mô hình nuôi heo trên nền đệm lót sinh học” triển khai cho các hộ chăn nuôi ở Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè…

Mô hình nuôi heo trên nền đệm lót sinh học

Mô hình nuôi heo trên nền đệm lót sinh học

Theo ghi nhận ý kiến từ các hộ tham gia, mô hình nuôi heo trên nền đệm lót sinh học mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, như: giảm tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột, hô hấp giảm từ 50% - 70%; giảm chi phí sử dụng thuốc thú y 50.000 đồng/con heo; tiết kiệm hơn 10% chi phí thức ăn; tiết kiệm 80% nước (do không cần tắm heo, rửa chuồng); đặc biệt là giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do phân heo thải ra, không có mùi hôi như cách nuôi heo truyền thống và hạn chế ruồi muỗi. 

Ngoài ra, nuôi heo trên nền đệm lót sinh học tiết kiệm được chi phí vật liệu làm nền bê tông, đệm lót sau khi sử dụng được dùng làm phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng, có giá trị dinh dưỡng cao. 

Ông Huỳnh Văn Ba (ngụ tại số B7/212 ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh), một hộ thực hiện mô hình chia sẻ: “Nuôi heo theo cách này không có mùi hôi, heo sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị bệnh, giảm công lao động. Tuy giá heo trên thị trường hiện nay không cao, nhưng sau lứa này tôi vẫn tiếp tục nuôi heo đệm lót sinh học để không ô nhiễm môi trường, cung cấp sản phẩm thịt heo đạt chất lượng, giúp hoạt động chăn nuôi của gia đình bền vững hơn”.

Hộ bà Thiều Thị Quỡn (số A1/8 ấp 1, xã Tân Nhật, huyện Bình Chánh) có thời gian nuôi heo đã hơn 10 năm, trước đây chủ yếu nuôi theo cách truyền thống. Từ khi được cán bộ của Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo trên nền đệm lót sinh học, bà Quỡn chuyển sang thực hiện và rất đồng tình với những ưu điểm từ mô hình này: tiết kiệm được thời gian, chi phí điện nước trong chăn nuôi, giúp heo tăng trưởng tốt, cho năng suất cao.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông TPHCM, với mô hình nuôi heo trên nền đệm lót sinh học, bà con nông dân cần chú ý vệ sinh, sát trùng chuồng trại theo đúng định kỳ quy định; có nhiều nguyên liệu có thể dùng làm đệm lót (như xơ dừa, trấu, các vật liệu hút ẩm tốt…), bà con nên linh động sử dụng những nguyên liệu phù hợp với giá cả và điều kiện ở địa phương, giúp giảm chi phí chuồng trại; thường xuyên theo dõi đệm lót để khắc phục kịp thời khi đệm bị sụt, lún vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của heo. Có thể khắc phục đệm lót bằng cách bồi thêm trấu trên mặt, cào, đảo đệm lót lên cho đều, giúp bảo vệ đệm sử dụng được lâu bền hơn… 

Mô hình nuôi heo trên nền đệm lót sinh học đem lại nhiều lợi ích cho nông dân, góp phần thiết thực vào việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố. 

Để nắm vững về kỹ thuật và quy trình của mô hình này, các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn thành phố có thể liên hệ Trung tâm Khuyến nông TPHCM để được hỗ trợ và tư vấn:

- Địa chỉ: 43 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1

- Điện thoại 38221131 

MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên Vietnam Post hướng dẫn bà con nông dân  quy trình đưa sản phẩm lên sàn TMĐT

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế