NXB Trẻ và các hoạt động xã hội - từ thiện

25 năm xây dựng và phát triển, NXB Trẻ đã từng bước chinh phục được người đọc, gây dựng được uy tín và tình cảm đối với xã hội. Bên cạnh công tác biên tập - sản xuất - phát hành sách, NXB Trẻ còn chú ý đến công tác xã hội - từ thiện. Đặc biệt, trong  5 năm gần đây, NXB Trẻ đã nỗ lực rất nhiều trong lãnh vực hoạt động này.

NXB Trẻ tặng sách cho trẻ em xã đảo Lý Nhơn, huyện Cần Giờ. Ảnh: T.N

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa được thể hiện qua chương trình xây nhà tình nghĩa tình thương được NXB Trẻ thực hiện đều đặn từ năm 2003 đến nay. Năm 2003: tặng gia đình anh Phạm Văn Nguyên ở Bình Dương căn nhà trị giá 6.500.000đ; năm 2004: tặng gia đình ông Lê Thành Nhân (Đồng Nai) căn nhà trị giá 15.000.000đ; năm 2005: tặng hai căn nhà  tình nghĩa tổng trị giá 30.000.000đ cho gia đình bà Nguyễn Thị Kiệp (Long An) và gia đình ông Trần Văn Phương (Củ Chi). NXB Trẻ đã phụng dưỡng và thường xuên tổ chức đi thăm 4 Mẹ Việt Nam anh hùng: mẹ Nguyễn Thị Se (Tân Thông Hội), Nguyễn Thị Dở (Củ Chi), Nguyễn Thị Kim (Long An) và mẹ gia đình liệt sĩ Trần Thị Nén (Long An).

Là một đơn vị trực thuộc Thành đoàn TPHCM, NXB Trẻ tích cực tham gia các phong trào do Thành đoàn phát động như: đóng góp học bổng Nguyễn Đức Cảnh, góp quỹ xây dựng công trình tưởng niệm ở Núi Dinh, ủng hộ xây dựng trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên Cần Giờ… cùng các hoạt động trợ giúp đồng bào bị bão lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ xây dựng bệnh viện Đặng Thùy Trâm, bộ đội Trường Sa… Tổng số tiền của các đợt ủng hộ là khoảng 50.000.000đ.

Là một đơn vị xuất bản sách, NXB Trẻ đã đóng góp sách ủng hộ cho vùng sâu, vùng xa, cho các trường cai nghiện, cho các nhà mở, nhà tình thương, các thư viện, phòng đọc… bằng nhiều hình thức như phối hợp với các đội nhóm công tác xã hội, các chương trình mùa hè xanh, các cơ sở Đoàn để quyên góp và ủng hộ sách cho các đơn vị.

Từ thông tin của bạn đọc và nguồn tìm kiếm của mình, NXB Trẻ đã chủ động tìm đến những nơi khó khăn, thiếu thốn trong đời sống tinh thần, nhất là văn hóa đọc, ủng hộ nhiều tủ sách, tổng trị giá khoảng 150.000.000đ. Trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, NXB Trẻ tiến hành khảo sát và tặng 25 tủ sách cho các địa phương vùng sâu, vùng xa, giá trị mỗi tủ sách là 10.000.000đ. Đồng thời, NXB Trẻ tự nguyện đứng ra làm công tác tổ chức, kêu gọi sự đóng góp của các đơn vị bạn hỗ trợ thêm các phần sách quà tặng cho các địa phương khó khăn.

Nuôi dưỡng tâm hồn - Khơi nguồn tri thức là một triết lý kinh doanh, triết lý hành động mà NXB Trẻ đang theo đuổi và cống hiến hết sức mình. Ở tuổi 25, NXB tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không xa rời cộng đồng, xã hội.

Thanh Hương

Các tin, bài viết khác