OLED: màn hình tương lai

Các màn hình OLED hiện giờ được trang bị cho  các loại player, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số… và có thể nói, chúng bắt đầu chiếm lĩnh thị trường!

ĐTDD màn hình OLED

4 chữ cái này có nghĩa là Organic Light-Emitting Diode (Diode phát sáng hữu cơ), ẩn chứa một công nghệ hiển thị mới với hàng lô tiện ích: màn hình OLED bức xạ ánh sáng  thấy được dưới mọi góc độ và khác với màn hình tinh thể lỏng (LCD), chúng cho hình ảnh sống động, rõ nét, tự nhiên hơn.

Ngoài ra, chúng còn tiêu thụ điện năng ít hơn và giá thành chế tạo rẻ hơn so với LCD. Hàng loạt các nhà sản xuất - Creative với loại player Zen Micro hoặc Samsung với các mẫu sản phẩm ĐTDĐ E715/P735 - đã quyết định ứng dụng công nghệ nhiều hứa hẹn này. Theo họ, các sản phẩm mới tích hợp công nghệ OLED sẽ được tung ra vào mùa hè năm nay.

Mặc dù có những lợi thế rõ rệt, song đến nay OLED mới chỉ được ứng dụng  cho loại màn hình nhỏ và vẫn chưa sẵn sàng để thay thế hẳn loại màn hình LCD. Trong thực tế, các nhà sản xuất sử dụng công nghệ OLED đang gặp phải những khó khăn chồng chất có liên quan đến tuổi thọ sản phẩm, phụ kiện thay thế và hiệu quả dây chuyền sản xuất.

Đến nay, số các đại gia nghiên cứu và sản xuất sản phẩm OLED không nhiều: Samsung SDI về mặt lý thuyết có khả năng sản xuất thương mại màn hình 15 inch với độ phân giải 1024 x 768 pixel, LD Sanyo và Kodak -với màn hình 15 inch độ phân giải 1280 x 720 pixel, LD Toshiba và Matsushita – màn hình 17 inch với ma trận độ phân giải 1240 x768 và cuối cùng là ID Tech (liên doanh giữa IBM Nhật và Chi Mai của Đài Loan) có dòng sản phẩm 20 inch với độ phân giải 1280 x 768 pixel.

Máy ảnh màn hình OLED của Kodak

Trong số đó, thành công hơn cả về mặt tiêu dùng là Samsung với màn hình độ phân giải cao nhất. Tuy nhiên hãng này lại chỉ tập trung cho sản phẩm ĐTDĐ với màn hình 1,5 – 2 inch như loại Samsung X120 có màn hình OLED 65.000 màu (nặng chỉ có 95g bán tại VN với giá hấp dẫn 2.950.000 đồng) tạo ấn tượng tốt về độ sắc nét và độ sáng của hình ảnh hiển thị.

Dự kiến, đến năm 2010 người ta sẽ bán khoảng 289 triệu panel OLED mà trong đó tới 88% được dùng cho các mẫu điện thoại đắt tiền. OLED còn có tương lai trong chế tác các thiết bị viễn thông dùng trong xe hơi, như hãng Aston Martin chuẩn bị sản xuất bảng điều khiển là màn hình OLED.

Còn đối với monitor và TV thì các thử nghiệm đầu tiên đã diễn ra thành công nhưng việc sản xuất thương mại sẽ chỉ bắt đầu trong vài năm tới đây…Nói chung, trong lãnh vực này, màn hình LCD vẫn còn nhiều ngày hạnh phúc ở phía trước!

THU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất