BV Cup 2006

Olympic Việt Nam: Không mạnh hơn nhưng sẽ... máu hơn !

Cúp bóng đá quốc tế Bách Việt 2006 (BV Cup) sẽ chính thức khởi động từ ngày hôm nay bằng buổi họp báo giới thiệu về giải tại khách sạn New Word – TPHCM. Đến nay, danh sách các đội dự giải đã được gút lại và gởi đến BTC giải, riêng đội chủ nhà Olympic Việt Nam, sau khoảng thời gian ngắn ngày nghỉ ngơi đã tập trung trở lại từ tối qua với một số thay đổi so với hai giải quốc tế trước đó khi mà những gương mặt trên 23 tuổi đã bị loại để định hình một đội “U23+3” đúng nghĩa để tham dự ASIAD 15.

Danh sách tham dự BV Cup đã được ông A.Riedl chốt lại vào ngày hôm qua cùng một thay đổi vào giờ chót là vị trí thủ môn khi Văn Cao thay Viết Nam. Sự bổ sung này xem ra không ảnh hưởng nhiều bởi dù có hay không thì cả hai thủ môn này có lẽ chỉ dừng ở vị trí số 3 so với hai gương mặt có kinh nghiệm trận mạc nhiều hơn là Đức Cường và Vĩnh Lợi. Thực lực của đội Olympic Việt Nam tham dự BV Cup xem ra có phần không mạnh hơn so với hai giải quốc tế gần đây sau khi ông A.Riedl đã thanh lọc lại số lượng cầu thủ trên 23 tuổi, ngược lại, sẽ là dịp để cho nhiều vị trí trẻ khác chứng minh năng lực của mình. Nhất là ở vị trí tiền vệ trung tâm, Minh Chuyên sẽ thể hiện như thế nào khi thay thế cho vị trí của đàn anh Minh Phương?

Thủ môn Tô Vĩnh Lợi đã tạo được dấu ấn tại Agribank Cup vừa qua dù vẫn còn thiếu kinh nghiệm, bản lĩnh. Ảnh: Q.Th.

Vĩnh Lợi vẫn là thủ môn số 1?

Được gọi lại để thay thế cho Quang Huy sau khi kết thúc Agribank Cup, nhưng khả năng trở thành thủ môn số 1 của Đức Cường vẫn còn để trống bởi phong độ thiếu ấn tượng của anh trong đội hình Đà Nẵng ở V-League vừa qua khi bắt chính thay Văn Hạnh vào giai đoạn hai khi thủ môn này bị chấn thương.

Mặt khác, chuyến tập huấn ở Nhật Bản cùng hai giải quốc tế tại Hà Nội vừa qua, Vĩnh Lợi đã có nhiều cơ hội được tin dùng. Nhưng sai lầm cá nhân dẫn đến 2 bàn thua đáng tiếc đồng nghĩa với việc biếu Cúp vô địch cho Thái Lan đã trở thành một cú sốc cho thủ môn người Bình Định này. Ắt hẳn Vĩnh Lợi vẫn sẽ được tin dùng ở BV Cup và điều đầu tiên mà anh phải làm là vượt qua chính mình để tạo sự tin tưởng cho ông thầy người Áo.

Các tuyến còn lại: Nỗi lo khi không còn Minh Phương

Sau khi gút danh sách đồng nghĩa với việc Như Thành chia tay với đội tuyển, nhưng ông A.Riedl vẫn còn thủ lĩnh Huy Hoàng cho hàng phòng ngự. Nhìn chung thì khu vực này sẽ không xáo trộn nhiều khi bộ khung chính Văn Biển, Huy Hoàng, Minh Đức, Quang Thanh có nhiều cơ hội để ra sân tại Capital Cup và Agribank Cup vừa qua.

Tương tự như vậy là ở hàng tấn công, cơ bản vẫn giữ nguyên bộ khung Công Vinh - Anh Đức cùng cặp tiền đạo Đồng Tháp là Thanh Bình và Được Em. Một chút tiếc nuối là A Huỳnh đã không có cơ hội để thử lửa qua hai giải đấu vừa qua nhưng dù sao thì tiền đạo của HA.GL này vẫn còn nhiều cơ hội ở phía trước. Đáng chú ý là ở trục giữa sân khi không còn cặp tiền vệ của GĐT.LA Minh Phương và Tài Em mà đáng chú ý là thủ lĩnh Minh Phương.
 
Không có Minh Phương sẽ rộng hy vọng cho Minh Chuyên thể hiện mình khi đá cặp với Hồng Minh ở BV Cup cũng như thi đấu trên mặt sân quen thuộc là sân Thống Nhất. Chính việc điều chỉnh rút Minh Phương đã buộc ông A.Riedl tăng cường Bảo Khanh để thay thế thủ môn Quang Huy ở suất trên 23 tuổi.

Sự hiện diện của Bảo Khanh ở hành lang trái sẽ làm an tâm hơn cho những thiếu hụt về kinh nghiệm trận mạc của khu trung tuyến O.VN. Sức càn lướt cùng tầm hoạt động hiệu quả ở hành lang trái của Bảo Khanh đã gia cố nhiều cho sức mạnh của một trong những hướng tấn công của O.VN. Còn ở hành lang đối diện, Vũ Phong và Tấn Tài sẽ luân phiên thi đấu và với những thể hiện tại Hà Nội vào tháng trước, xem ra cơ may đá chính của Vũ Phong nhiều hơn so với Tấn Tài. Nhưng một điều thú vị là Tấn Tài lại là cầu thủ có duyên với giải quốc tế tại TPHCM khi anh là tác giả của bàn thắng quyết định đem danh hiệu vô địch về cho đội chủ nhà ở LG Cup năm ngoái.

Trong loạt thay đổi vừa qua, hàng tấn công vẫn được nguyên vẹn khi trong tay ông A.Riedl có chân sút số 1 là Công Vinh cùng với bộ đôi Anh Đức - Thanh Bình. Anh Đức đã trở thành hiện tượng thú vị qua hai giải quốc tế vừa qua, nhưng để hình thành một cặp bài trùng hiệu quả với Công Vinh, chân sút trẻ của BD vẫn còn phải cải thiện nhiều hơn nữa, nhất là khả năng xử lý các cơ hội trong vòng 16m50. Thanh Bình có phần chựng lại nhưng có lẽ đó chỉ là giai đoạn nhất thời, hy vọng để trở lại đội hình chính của chân sút Đồng Tháp này vẫn còn nhiều.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác