Ớn tù mù

SGGP
- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

- Từ vài năm nay, nhà đầu tư ngoại không còn là bên nắm sức nặng thị trường xứ mình. Lực tăng hay giảm chủ yếu là do các nhà đầu tư nội, với dòng tiền rất mạnh. Nữa, “chất ngoại” của thị trường sắp tới sẽ được quyết định bởi các quỹ đầu tư khủng. Hiện nay, họ vẫn đứng xa để dòm chứ chưa nhảy vào. Lý do là chợ chứng khoán xứ mình vẫn còn xếp ở hạng cận biên, chưa leo lên bậc “thị trường mới nổi”.

- Tuần qua, chứng khoán rung lắc mạnh. Liệu đà giảm giá còn tụt sâu hơn?

- Dự đoán kiểu gì thì cũng là đoán mò thôi. Ông tư vấn nào xúi mua vô thì sẽ bảo giá đang rẻ. Ông xúi bán ra sẽ nói giá đã mắc, phải chốt lời. Lại có ông chơi chiêu, xúi người ta bán mà chính mình lại mua. 

- Thông tin Bộ Tài chính sẽ thanh tra sàn HoSE có làm hệ thống giao dịch bỗng nhiên… hết nghẽn?

- Nếu xảy ra chuyện đó thì “lộ hàng” quá. Trong ngắn hạn, thứ khiến nhà đầu tư ớn nhất là không minh bạch, xử lý tù mù.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Học thật, thi thật

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7, sau khi học sinh kết thúc 1 năm học vất vả do tác động của dịch Covid-19, nhiều nơi học sinh đã phải học trực tuyến thời gian dài.
" />